Thay đổi không chỉ trong phong cách và nội dung game mà còn ở chính tâm thái của đa số người chơi.

Làng game Việt sắp có nhiều thay đổi lớn.

Nhớ lại năm 2010, thị trường game online nước ta chững lại trước động thái hạn chế cấp phép của Bộ Thông tin & Truyền thông. Xét đến cùng, những khó khăn đó lại do chính nhà sản xuất, đơn vị phát hành lẫn cộng đồng người chơi tạo ra khi không thể chứng tỏ được với các cơ quan chức năng những ảnh hưởng tích cực mà game trực tuyến mang lại cho xã hội. Không thể phủ nhận việc chúng ta chưa định hình được một văn hóa chơi game lành mạnh, vừa thuần Việt vừa đáp ứng những tiêu chuẩn quốc tế.

Vậy đâu là những tiêu chuẩn như thế?

Cân bằng game là điều cấp thiết.

Trước hết, người dùng phải nhìn nhận các sản phẩm giải trí trực tuyến (nhạc số, phim ảnh, game online) đều là sản phẩm trí tuệ có bản quyền, mang đầy đủ tính chất của một loại hàng hóa. Do đó, việc trả tiền để sử dụng chúng là điều hiển nhiên theo cung cách giao dịch của nền kinh tế thị trường. Ở Việt Nam, tư duy đó lại chưa được khuyến khích đúng mức cho đến nửa sau năm 2013 này. Việc Võ Lâm Truyền Kỳ (VLTK) phiên bản 3D của VNG hay Cửu Âm Chân Kinh mạnh dạn áp dụng hình thức "pay to play" cho thấy một bước tiến khả quan trong nếp nghĩ "nói không với hàng lậu, của rẻ" của cộng đồng người chơi.

Thứ hai, nếu thường xuyên theo dõi các trang tin về game, chúng ta dễ dàng bắt gặp một đòi hỏi đang ngày càng bức thiết, đó là đề cao tính cân bằng về nội dung lẫn quyền lợi của khách hàng. Cộng đồng đánh giá rất cao những môi trường game được tính toán kỹ lưỡng từng chỉ số thuộc tính và kỹ năng của nhân vật, cũng như khả năng phát triển đồng đều, không bị các thành phần lắm tiền thao túng về mặt vị thế. Thông quá đó, văn hóa giao tiếp trong game sẽ được cải thiện đáng kể khi không còn những sự cạnh tranh, tỵ nạnh hay bất bình nữa.

VLTK phiên bản 3D đặt nặng tính cân bằng.

Hai chuyển biến trên cho thấy nhận thức của game thủ VN đang đi đúng hướng, và không còn cách biệt quá xa với thế giới nữa. Đón nhận tin vui "mở rộng cửa" của Nghị định 72 vừa được ban hành, làng game online Việt hoàn toàn đủ tự tin để xây dựng một văn hóa game thực sự trong "thời kỳ thứ hai" đầy triển vọng này.

Trang chủ: http://3d.volam.zing.vn

Diệp Chi