(Kienthuc.net.vn) - Bộ phận sinh dục của con trai chịu trách nhiệm duy trì nòi giống. Vì thế, các bậc phụ huynh cần theo dõi bộ phận này để kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường.

Hẹp da bao quy đầu: Là tình trạng bao không tuột khỏi quy đầu.

Ở trẻ sơ sinh, bao quy đầu thường dính vào quy đầu, việc tách ra sẽ hoàn thiện khi bé được 3-6 tuổi.

Dương vật bị nhốt: Đây không phải là bệnh mà có thể do bác sĩ cắt da bao quy đầu không đúng gây ra.

Dương vật vùi nguyên nhân gây dương vật vùi do bị mỡ vùng mu che phủ hoặc do da dương vật không dính với cân sâu dưới da.

Dương vật lưới: Đây là bệnh bẩm sinh, nếu không mổ thì lớn lên vẫn vậy. Song, đây là bệnh chỉ làm xấu đi hình dạng “súng ống” chứ không ảnh hưởng đến chức năng sinh lý, sinh sản.

Tinh hoàn ẩn: Tinh hoàn (TH) phát triển và di chuyển từ từ đến bìu. Nhưng theo thống kê, có từ 3- 5% trẻ sinh ra có TH ẩn, tức là TH không nằm trong bìu mà nằm trên đường đi xuống bìu.

Tinh hoàn lạc chỗ: Tinh hoàn đi lạc thường “cư ngụ” tại đùi, trước bàng quang hoặc sau xương mu.

Không có tinh hoàn: Trẻ chỉ có một tinh hoàn hoặc không có tinh hoàn nào. Nguyên nhân do tinh hoàn bị xoắn rồi bị teo từ thời kỳ còn là bào thai.

Tràn dịch tinh mạc: Bao tinh mạc luôn tiết ra ít chất dịch giống như nhớt bôi trơn. Nếu bao bị viêm hoặc bao thông với bụng thì dịch trong bao sẽ tăng quá nhiều, gây ứ dịch trong bao.

Tinh hoàn bên to bên nhỏ: Có nhiều nguyên nhân khiến cho TH không cân xứng như: Tràn dịch tinh mạc; thoát vị bẹn; xoắn tinh hoàn