(VEN) - Theo National Journal, những vấn đề ngân sách của Mỹ đang gây nên phản ứng tiêu cực trên các thị trường chứng khoán và có thể lại làm chúng sụp đổ.

Tình hình hiện nay gợi đến tình hình hồi tháng 8, là khi Mỹ thống nhất và phê chuẩn tăng trần nợ công, nhưng vẫn bị Standard & Poor’s giảm thứ hạng.

Ủy ban lưỡng đảng (“Siêu ủy ban”) thuộc Quốc hội Mỹ vừa không đồng ý về kế hoạch giảm thâm hụt ngân sách 1,2 ngàn tỷ USD trong vòng 10 năm. Vì thế, có thể những vấn đề liên quan đến việc tăng trần nợ công lại xảy ra trước cuộc bầu cử vào tháng 11/2012. Theo các chuyên gia, Ủy ban lưỡng đảng có thể giảm được nguy cơ này bằng cách đồng ý giảm thâm hụt ngân sách, tuy nhiên, vấn đề này cho đến nay vẫn chưa có tiến bộ.

Theo luật pháp nước Mỹ, Tổng thống Obama có quyền nâng trần nợ công thêm 1,2 ngàn tỷ USD ngay cả khi không được sự đồng ý của Ủy ban lưỡng đảng. Vì thế, năm 2013 nước này có thể tự động cắt giảm chi tiêu 1,2 ngàn tỷ USD, được phân bổ đồng đều cho lĩnh vực quân sự và phi quân sự.

Ethan Pollack, chuyên gia về chính sách ngân sách thuộc Viện chính sách kinh tế, cho rằng, trần nợ công của Mỹ sẽ không tăng quá ngay cả sau bầu cử, nếu như kinh tế Mỹ không suy sụp và châu Âu không kéo chúng ta vào suy thoái. Thế nhưng, nếu suy thoái bắt đầu, thì Mỹ cũng có cơ hội rất lớn để đến cuối năm 2012 nâng trần nợ công lên 15,2 ngàn tỷ USD .

Đồng thời, luật về kiểm soát ngân sách lại cho phép tăng trần nợ công lên cao hơn - có thể được nâng thêm 1,5 ngàn tỷ USD nếu như Ủy ban lưỡng đảng đồng ý giảm thâm hụt ngân sách 1,2-1,5 ngàn tỷ USD.

Thị trường chứng khoán thế giới đã phản ứng tiêu cực trước thông tin Mỹ không thỏa thuận được vấn đề cắt giảm thâm hụt ngân sách. Những thông tin này cũng tác động tiêu cực tới giá hàng nguyên liệu và tỷ giá các đồng tiền được coi là có nguy cơ. Thêm vào đó là sự tác động của đồng yên Nhật Bản và trái phiếu Chính phủ Mỹ, vốn được coi là những tài sản đáng tin cậy.

Nhà chiến lược chính của Braver Capital – David Damico - dự đoán, trong ngắn hạn, chỉ số chứng khoán của Mỹ có thể mất điểm 5-10%, nếu như quá trình đàm phán không tiến bộ và mối quan ngại về bế tắc chính trị sẽ bao phủ thị trường./.

ML (Prime)