Đây là khoản tiền bồi thường cho hành vi xâm phạm bằng sáng chế của tập đoàn sản xuất này.

Seijiro Tomita, người sở hữu bằng sáng chế cho công nghệ hiển thị hình ảnh 3D mà không cần sử dụng kính 3D, đã chiến thắng trong vụ kiện của mình với công ty Nintendo.

Hôm thứ 4 vừa qua, theo phán quyết của tòa, Nintendo đã được lệnh phải trả cho cựu kỹ sư của hãng Sony này 15 triệu USD tiền bồi thường thiệt hại sau hành vi xâm phạm bằng sáng chế về màn hình hiển thị 3D đang được sử dụng trên các sản phẩm của mình.

Trên thực tế, trước đó số tiền Tomita đòi hỏi là 30 triệu USD. Tuy nhiên, con số này được nhận định là "vượt quá bản chất và không đầy đủ bằng chứng để khẳng định trước tòa. Thẩm phán liên bang Jed Rakoff đã nói rằng Tomita phải chấp nhận cầm lấy một nửa số tiền đó hoặc chấp nhận nguy cơ mất toàn bộ nếu tiếp tục đòi hỏi và theo đuổi vụ kiện.

Vị thẩm phán này cũng cho rằng console Nintendo 3DS thực sự không đem lại lợi nhuận vào năm 2011, khi Tomita đệ đơn kiện của mình.

Tuy nhiên, ông này cũng từ chối yêu cầu của Nintendo trong việc bác bỏ phán quyết của bồi thẩm đoàn ngay lúc đó.

Nintendo 3DS là sản phẩm dính dáng chính đến vụ kiện cáo này.

"Nintendo tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các công ty khác và tin chắc rằng không có bất cứ thứ gì trong số các sản phẩm của mình vi phạm các bằng sáng chế đã được khẳng định", người phát ngôn của Nintendo Charlie Scibetta cho biết trong một tuyên bố sau đó.

"Nintendo sẽ kháng cáo phán quyết của bồi thẩm đoàn và đưa mọi thứ ra tòa phúc thẩm."

Đình Vũ