Hà Nội hiện đang dẫn đầu cả nước về tình trạng nợ đọng BHXH. Trong khi đó, quá trình khởi kiện để đòi nợ lại vô cùng gian nan.

Theo số liệu thống kê từ đầu năm đến nay, số nợ BHXH của Hà Nội đã lên đến 3.760 tỷ đồng, chiếm 11% so với số phải thu.

No dong BHXH tai Ha Noi cao nhat ca nuoc - Anh 1

Bộ phận "Một cửa" Bảo hiểm xã hội Thành phố Hà Nội.

Điều đáng nói, theo ông Nguyễn Đức Hòa - Phó Giám đốc BHXH Hà Nội, dù đã rất nỗ lực triển khai các biện pháp thu hồi nợ đọng như phối hợp liên ngành thanh tra, thanh tra chuyên ngành, kiểm tra, UBND các quận, huyện, thị xã tích cực chỉ đạo, kiểm tra, phối hợp tổ chức công đoàn đẩy mạnh khởi kiện... song, nợ đọng bảo hiểm ở Hà Nội vẫn cao nhất cả nước.

Theo thông tin PV tìm hiểu, hiện nay, Cty CP Lilama 3 đã nợ tiền BHXH lên tới con số hơn 25,4 tỷ đồng, thời gian nợ tới 50 tháng, Cty TNHH May Mặc Xuất khẩu VIT Garment có số nợ là hơn 19 tỷ đồng, Cty cổ phần 116 - Cienco 1 với số tiền nợ hơn 14,5 tỷ đồng, thời gian nợ lên tới 109 tháng, Cty CP Cầu 12 - Cienco 1 với số tiền nợ là gần 14,5 tỷ đồng.

Chia sẻ về thực trạng này, ông Hòa cho rằng, DN Hà Nội yếu quá, nợ bảo hiểm quá nhiều. Ông Hòa dẫn chứng, có trường hợp về hưu lâu năm, 80 tuổi vẫn chưa lấy được sổ hưu, vì DN không đóng bảo hiểm cho người lao động. Có trường hợp chuyển sang làm ở cơ quan mới nhưng cơ quan cũ vẫn nợ đóng bảo hiểm làm mất quyền lợi cho người lao động.

Được biết, hiện nay, BHXH Hà Nội đã thực hiện chuyển 144 hồ sơ DN nợ BHXH đề nghị Liên đoàn Lao động khởi kiện với số tiền nợ là 153.313 tỷ đồng trong 5 tháng qua. Dù Liên đoàn Lao động đảm nhiệm việc khởi kiện, được kỳ vọng, mong đợi nhiều nhất để bảo vệ quyền lợi người lao động nhưng công tác giảm nợ hiện vẫn còn vướng mắc và không thực hiện được.

Hiện BHXH Hà Nội đang thực hiện nhiều biện pháp nhằm thu hồi nợ đọng bảo hiểm của các đơn vị, DN trên địa bàn. Bên cạnh đó, phối hợp cùng cơ quan công an kiểm tra việc đóng BHXH tại các DN cố tình chây ỳ, trốn đóng BHXH để có hình thức xử lý.

Nguồn Diễn đàn doanh nghiệp