TIN LIÊN QUAN Trở thành tỷ phú từ 4 con bò sữa Diễn Châu: Nông dân phấn khởi bán ngô non cho công ty bò sữa Thái Hòa nâng tổng đàn bò sữa lên 1.000 con Nông dân Nghĩa Hòa biến đất cằn thành vùng cây ăn quả Xã Nghĩa Hòa (TX Thái Hòa): Điểm sáng Miền Tây Nghĩa Hòa (T.X Thái Hòa): Huy động 243 triệu đồng cho dự án sinh kế

(Baonghean.vn) - Mới du nhập vào địa phương năm 2014 nhưng mô hình nuôi bò sữa theo hình thức công nghiệp đã thực sự mở ra hướng làm ăn mới hiệu quả cho người nông dân Nghĩa Hòa (TX Thái Hòa).

Nong dan Nghia Hoa thu hang tram trieu moi nam tu nuoi bo sua - Anh 1

Nếu như trước đây bà con Nghĩa Hòa chỉ quen nuôi bò thịt thì nay nhiều hộ trên địa bàn đã mạnh dạn tiếp cận với phương thức nuôi bò sữa. Hiện, tổng đàn bò sữa toàn xã lên đến trên 40 con.

Nong dan Nghia Hoa thu hang tram trieu moi nam tu nuoi bo sua - Anh 2

Từ cách chăn nuôi truyền thống, bà con đã nhanh chóng tiếp cận với hình thức chăn nuôi hoàn toàn mới, bò được đánh số, gắn chíp...

Nong dan Nghia Hoa thu hang tram trieu moi nam tu nuoi bo sua - Anh 3

Việc vắt sữa cho bò được tiến hành bằng máy, vừa đảm bảo vệ sinh, an toàn cho bò.

Nong dan Nghia Hoa thu hang tram trieu moi nam tu nuoi bo sua - Anh 4

Sữa sau khi vắt được lóng qua màng lọc và bảo quản kỹ càng trong bình đựng. Ngay sau đó sẽ được nhà máy TH thu mua để đảm bảo độ tươi ngon.

Nong dan Nghia Hoa thu hang tram trieu moi nam tu nuoi bo sua - Anh 5

Theo các hộ nuôi, tổng số sữa thu về bình quân mỗi con bò dao động từ 20 đến 22 kg mỗi ngày, với giá sữa 14 nghìn đồng/kg như hiện nay thì mỗi con cho khoảng gần 200 nghìn đồng lãi ròng mỗi ngày. Đó là nguồn thu khá cao đối với một xã thuần nông vùng núi như Nghĩa Hòa.

Nong dan Nghia Hoa thu hang tram trieu moi nam tu nuoi bo sua - Anh 6

Để đảm bảo nguồn thức ăn cho bò sữa, các hộ chăn nuôi đã chủ động trồng ngô, cỏ voi, với diện tích không ngừng được mở rộng

Nong dan Nghia Hoa thu hang tram trieu moi nam tu nuoi bo sua - Anh 7

Ngô và cỏ sau khi hái sẽ được rửa sạch, để ráo nước và nghiền nhỏ để bò dễ tiêu hóa.

Nong dan Nghia Hoa thu hang tram trieu moi nam tu nuoi bo sua - Anh 8

Ngoài thức ăn tươi, người nuôi còn còn phải bổ sung đậu nành xay để tăng lượng dinh dưỡng cho khẩu phần ăn của bò.

Nong dan Nghia Hoa thu hang tram trieu moi nam tu nuoi bo sua - Anh 9

Trang trại của gia đinh anh Trần Văn Hải ở xóm 3 hiện được xem là điểm sáng trong số các hộ nuôi ở xã Nghĩa Hòa. Từ chỗ vay vốn ngân hàng đầu tư chuồng trại với diện tích hơn 60 m2, nuôi 5 con bò, đến nay đã phát triển thêm được 4 con. Theo anh Hải, 5 con bò cái hiện cho sữa mỗi tháng gia đình anh cũng thu được 25 triệu, sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi năm thu 300 triệu đồng.

Thanh Quỳnh