Một nữ sinh lớp 12 ở Hải Phòng đã tố cáo vị nam bác sĩ trong lúc khám sức khỏe cho mình đã có hành vi khiếm nhã khi cho máy đo nhịp tim vào trong áo ngực.

Nu sinh lop 12 to bac si co hanh vi khiem nha khi tham kham suc khoe - Anh 1

Đoạn chia sẻ cùng hình ảnh về việc bác sĩ có hành vi khiếm nhã với học sinh. Ảnh ANTT

Mới đây, trên mạng xã hội facebook liên tục chia sẻ hình ảnh về một nam bác sĩ đang khám sức khỏe cho một nữ sinh. Khi thăm khám, nam bác sĩ này đã có hành vi khiếm nhã là “sờ ngực” khi thò tay vào bên trong áo nữ sinh.

Đoạn chia sẻ có nội dung “Chào mọi người,

Em là một nữ sinh khối 12. Em thật sự rất bức xúc nên viết confession này.

Chuyện là chiều nay, khối 12 khám sức khỏe theo quy định. Nếu chỉ khám không thì không có chuyện gì xảy ra. Có lẽ em chỉ dùng một cụm từ “xâm hại” để nói đến hành vi của một vị bác sĩ nam với em cũng như nhiều bạn nữ khối 12 khác trong chiều nay. Em chưa thấy bác sĩ nào nghe nhịp tim giữa cả bên ngực trái và bên phải. Em không hiểu bác sĩ ấy còn ấn ống nghe ở chính giữa ngực em để làm gì? Em cảm thấy khó hiểu và uất ức.

Bác sĩ ấy không dừng lại ở đó. Có một câu nói khiến em suy nghĩ: “Em ơi, kéo rộng cái áo trong ra”. Cho em hỏi ngu một tí: “Ơ, thế tim nằm ở bên phải và được nối bằng dây áo ngực à?”.

Chưa hết, em không biết mấy anh chị Đại học Y có được dạy cái dáng ngồi banh rộng hai chân để kẹp chặt hai chân của bệnh nhân không ạ? Đến bây giờ, 17 tuổi sờ má, vuốt cằm là khám răng. Không biết bác sĩ ấy khám trĩ thì thế nào và một số hành vi không thể chấp nhận được nữa. Thời gian khám của mỗi bạn phụ thuộc vào độ trắng của da và size áo ngực ạ? Em thật sự rất tức giận hành vi của vị bác sĩ mà được gọi là “lương y như từ mẫu”. Đạo đức nghề nghiệp ở đâu?

Em viết bài này muốn nhấn mạnh rằng, em không muốn trách nhà trường, không trách các thầy cô đã gọi đoàn y tế này vì những năm trước đi khám vẫn bình thường ạ. Em trách con người đạo đức giả kia. Em muốn cho toàn thể trường THPT L. biết về tâm trạng của em cũng như các bạn về buổi chiều nay. Em muốn ngày mai các bạn nữ khối 10 và 11 không bị tình trạng như bọn em.

Đây là toàn bộ suy nghĩ của em về sự việc không may ngày hôm nay. Nếu có lời lẽ thái quá, mong mọi người bỏ qua. Âu cũng do sự tức giận và bức xúc.

Em xin chân thành cám ơn ạ”.

Được biết, chủ nhân đoạn chia sẻ này là một học sinh lớp 12 Trường THPT Lê Quý Đôn, TP Hải Phòng.

Liên quan đến vụ việc, ông Trần Đức Ngọc – Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn cho biết, phía nhà trường đã nhận được phản ánh của nữ học sinh trên. Ngay sau đó, nhà trường cũng đã có buổi làm việc với bác sĩ trên để tìm hiểu thông tin và làm rõ vụ việc.

Theo như thầy Ngọc giải thích, phần khám nội, khám tim và phổi thì nên khám thế nào. Vấn đề là học sinh muốn ống nghe nhịp tim để ngoài áo nhưng trong điều kiện phòng khám chưa 20 - 30 học sinh khá ồn ào thì để ngoài áo khó có kết quả chính xác.

Phía nhà trường cũng rút kinh nghiệm, lần sau sẽ yêu cầu nữ bác sĩ khám cho các học sinh nữ để tránh những hiểu lầm đáng tiếc này.

Mai An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN