Mười năm qua cô Loan dạy võ Aikido miễn phí cho trẻ em khuyết tật với mong ước giúp các em tự tin hòa nhập với xã hội.

Trong căn phòng tập rộng rãi tại CLB Thể thao Hồ Xuân Hương (quận 3) TP. Hồ Chí Minh, nữ võ sư Nguyễn Thị Thanh Loan (68 tuổi) đang kiên nhẫn hướng dẫn từng động tác cho các em học viên khuyết tật.

Nu vo su 10 nam dong hanh cung tre em khuyet tat - Anh 1

Cô Loan cùng các học viên trong lớp học võ.

Nhìn các em khuyết tật có thể quăng vật, nhào lộn và tấn công giống như những trẻ bình thường khác, bà Loan cho biết bản thân bà cũng phải ngạc nhiên khi thấy các em tiến bộ nhanh như vậy.

“Ban đầu mục tiêu của tôi chỉ là giúp các em cải thiện sức khỏe và tìm niềm vui trong cuộc sống. Nhưng bây giờ các em có thể đứng trên đôi chân của mình và thực hiện các đòn thế Aikido chuẩn xác, vì vậy tôi thấy rất hạnh phúc”, Võ sư Nguyễn Thị Thanh Loan cho hay.

Nu vo su 10 nam dong hanh cung tre em khuyet tat - Anh 2

Võ sinh Mạc Đăng Mừng - một học trò ưu tú của cô Loan.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình Nguyễn Hữu, một gia đình có truyền thống võ thuật của tỉnh Long An nên bà Nguyễn Thị Thanh Loan được học võ từ thuở bé. Bà là một trong hai phụ nữ Việt Nam đầu tiên được nhận đai đen Shodan đẳng cấp quốc tế từ năm 20 tuổi.

Nu vo su 10 nam dong hanh cung tre em khuyet tat - Anh 3

Võ sư 68 tuổi luôn chỉnh chu và trang nghiêm trong mỗi giờ lên lớp.

Nu vo su 10 nam dong hanh cung tre em khuyet tat - Anh 4

Ngoài giờ học cô như là người mẹ thứ 2 gần gũi với các võ sinh khuyết tật.

Nhớ lại những ngày này, cô Loan kể lại: “Năm 2005, khi tôi đang hướng dẫn những võ sinh khiếm thị thì có một phụ nữ dẫn theo đứa con mắc hội chứng Down thập thò đứng trước cửa. Đến cuối giờ học, người mẹ rụt rè trình bày muốn xin cho con vào học võ.

Dù thông cảm với người mẹ trẻ đó nhưng tôi cũng đành từ chối vì chưa hề có tiền lệ. Đêm đó về nhà tôi không thể nào chợp mắt được vì hình ảnh đứa trẻ ngây ngô, đôi mắt van lơn rướm lệ của người mẹ cứ ám ảnh tôi nhiều ngày liền…”.

Nu vo su 10 nam dong hanh cung tre em khuyet tat - Anh 5

Với sự chỉ dạy của cô Loan, các võ sinh khuyết tật nhanh chóng hòa nhập và yêu thích những bài tập võ.

Từ đó đến nay, cô Loan đã gắn bó với lớp học được 10 năm, cô không chỉ dạy cho các em thuần thục mỗi thế võ mà cô dành thời gian trong giờ giải lao để quan sát những học viên của mình.

Nu vo su 10 nam dong hanh cung tre em khuyet tat - Anh 6

Cô luôn yêu thương và sẵn sàng chia sẻ với các học trò của mình.

Thấy nhiều em võ sinh khiếm thị nhưng lại rất yêu thích môn cờ vua, vì vậy, cô đã tìm nhiều nơi để gõ cửa nhờ thầy giáo dạy cờ vua cho các em. Không chỉ thế, cô còn giúp các em tham gia nhiều giải đấu lớn trong nước và nước ngoài để các em thỏa mãn với đam mê của mình.

Nu vo su 10 nam dong hanh cung tre em khuyet tat - Anh 7

Ước nguyện của cô Loan là muốn các võ sinh vượt qua chính mình và có sức khỏe để đấu tranh với bệnh tật.

Cô Loan chia sẻ: “Không chỉ dạy võ, tôi còn dạy đá banh cho các em khuyết tật vào thứ 4 hàng tuần, dạy hát tiếng anh cho các em. Mỗi khi nhìn các em quăng vật nhào lộn và tự đứng trên đôi chân của mình như những người bình thường, tôi cảm thấy rất vui. Tôi muốn các em khuyết tật, bệnh Down,… vượt qua chính mình và có được sức khỏe để vượt qua bệnh tật”.

Nu vo su 10 nam dong hanh cung tre em khuyet tat - Anh 8

Các võ sinh khuyết tật rất thích thú với những bài dạy của cô Loan.

Nu vo su 10 nam dong hanh cung tre em khuyet tat - Anh 9

Nhiều võ sinh đã gắn bó với lớp học hàng chục năm.

Hiện nay, lớp học của cô có hơn 100 trẻ khuyết tật, các em là những học viên bị bệnh Down, câm điếc bẩm sinh, khiếm thính… Cô Loan đã chỉ dạy các em bằng chính lòng yêu thương như một người mẹ thứ hai giúp những số phận bất hạnh vượt lên chính mình.

Nu vo su 10 nam dong hanh cung tre em khuyet tat - Anh 10

Niềm vui của cô Loan là nhìn thấy những học sinh của mình trưởng thành qua từng ngày.

Cô bé Quỳnh Như (23 tuổi) là một bệnh nhi mắc bệnh Down bẩm sinh và bệnh tim bẩm sinh, sau khi đến với lớp học võ của cô, Như đã dần dần khỏe mạnh, nói chuyện được và viết chữ rất đẹp. Không chỉ rèn luyện sức khỏe cho Như mà chính lớp học đã mang đến cho em những môi trường mới, đưa em ra với các giải đấu thể thao dành cho người khuyết tật.

Nu vo su 10 nam dong hanh cung tre em khuyet tat - Anh 11

Rất nhiều học trò trong lớp học võ của cô Loan đã đạt thành tích cao trong các kì thi do TP.HCM tổ chức và đạt nhiều nhiều huy chương ở các giải đấu võ quốc gia.

Nhiều học viên khác gắn bó lâu năm với cô như Võ Thị Bích Tuyền (26 tuổi, ngụ quận 3), Đông (24 tuổi), Lê Quỳnh Như (23 tuổi), Mạc Đăng Mừng (27 tuổi)… Đây là những học sinh tiêu biểu đạt được nhiều thành tích trong các kì thi do TP.HCM tổ chức và giành nhiều huy chương ở các giải đấu võ quốc gia…

Vinh Sơn