Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin mở ra nhiều cơ hội, nhưng cũng kéo theo không ít nguy cơ tiềm ẩn cho người sử dụng, đặc biệt là đối với trẻ em.

Mới đây, một bé gái 5 tuổi Sofia Ezhova sống ở Nga bị bỏng toàn thân vì tự ý bật bếp ga theo đúng như lời chỉ dẫn của một trò chơi điện tử.

Nua dem be bat bep ga de tro thanh... nang tien lua, cha me nen lam gi? - Anh 1

Cô bé Sofia bị bỏng toàn thân vì tự ý bật bếp ga theo đúng như lời chỉ dẫn.

Một tựa game mang tính chất nguy hiểm được lan truyền rộng rãi trên các trang mạng gần đây, hướng dẫn trẻ em bí mật xuống bếp, bật bếp ga giữa đêm để trở thành... nàng tiên lửa.

Theo đó, lời chỉ dẫn cách để trở thành nàng tiên lửa vô cùng tỉ mỉ và chi tiết: "Vào lúc nửa đêm khi mọi người chìm vào giấc ngủ, bạn cần ra khỏi giường và đi vòng quanh phòng 3 lần rồi nói những từ ngữ ma thuật. Tiếp theo, lặng lẽ xuống bếp mà không để ai trông thấy, nếu không phép thuật sẽ biến mất. Sau đó bật bếp ga lên rồi đi ngủ. Ngọn lửa thần kì sẽ đến với bạn trong giấc ngủ và sáng hôm sau bạn sẽ trở thành 1 nàng tiên lửa đích thực."

Theo điều tra, trong tháng vừa qua có đến hàng chục nghìn lượt tìm kiếm của trẻ em với từ khóa "làm thế nào để trở thành thần tiên" trên thanh công cụ tìm kiếm ở Nga. Nguồn tin từ Trí thức trẻ

Cha mẹ cần làm gì để tránh những hậu quả nghiêm trọng từ mạng xã hội đến con trẻ

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin mở ra nhiều cơ hội, nhưng cũng kéo theo không ít nguy cơ tiềm ẩn cho người sử dụng, đặc biệt là đối với trẻ em do những nhận thức về cái xấu của con trẻ chưa được hoàn thiện. Làm thế nào để bảo vệ trẻ em khỏi những tác động tiêu cực từ môi trường mạng đang là vấn đề đặt ra cấp thiết không chỉ với riêng các nhà quản lý mà cũng rất cấp bách đối với các bậc phụ huynh.

Nua dem be bat bep ga de tro thanh... nang tien lua, cha me nen lam gi? - Anh 2

Cha mẹ nên giúp con mình làm quen với Internet và dạy cho chúng sử dụng và biết khai thác mạng xã hội một cách có trách nhiệm và an toàn.

Để con trẻ không nghiện mạng xã hội thực sự là một thách thức lớn. Các bậc phụ huynh cần cố gắng chia sẻ với con những lợi ích, cái hay của mạng xã hội. Đồng thời cho con thấy những mặt trái giúp về thế giới này trước khi tham gia. Việc trẻ tham gia mạng xã hội cần có tâm thế chuẩn bị cũng như sự kiểm soát, đồng hành của bố mẹ.

Những mối nguy hiểm liên quan đến sức khỏe trí não bắt nguồn từ bạo lực Internet đang ngày càng nhiều. Trẻ có thể ghê gớm với những đứa trẻ khác và làm điều đó qua một ứng dụng vừa có thể khuếch tán ảnh hưởng vừa giảm thiểu trách nhiệm của thủ phạm. Bạn cần xóa những ứng dụng đang sử dụng và ngăn chặn trẻ tiếp xúc với những người lạ trên mạng, thậm chí “bạn” của con mình.

Không được sự quan tâm đúng mức từ gia đình, xã hội, thế giới thực không có chỗ cho mình thì trẻ sẽ càng “lao” vào thế giới ảo để khẳng định bản thân. Đôi khi, chính bố mẹ đẩy con vào mạng xã hội. Không có điều gì khác ngoài sự chia sẻ, quan tâm, thấu hiểu tâm lý con trẻ để bố mẹ chính là “bộ lọc” cho con trong tiếp nhận và xử lý thông tin.

Yêu cầu con trẻ thực hiện theo các quy tắc đặt ra, nhưng cha mẹ nên suy nghĩ một cách cẩn thận. Kiểm soát quá nhiều có thể khiến con giấu diếm và lén lút. Và hãy để con bạn từ từ quen với các quy tắc sử dụnginternet mà bạn đề ra thay vì cấm đoán một cách độc đoán.

Cài đặt phần mềm kiểm soát, giám sát lưu lượng truy cập Internet, ngăn chặn truy cập đến các trang web độc hại và cung cấp bảo vệ chuyên nghiệp Internet để kiểm soát nội dung con mình đã truy cập.

Cha mẹ nên để ý, cảnh giác với những trò chơi mà con trẻ mình đang chơi. Khuyên bảo, cấm đoán khi trẻ đang chơi và sử dụng những trò chơi, đồ chơi mang tính bạo lực. Thực tế đã có rất nhiều trường hợp bị ‘nhập vai’ nhân vật trong game và gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Phụ huynh phải nắm được vấn đề của con, những nguy hiểm con có thể đối diện, chứ đừng để rơi vào cảnh mình là người cuối cùng biết việc xảy ra với con mình.

Cha mẹ đừng nên dung túng cho trẻ, nếu bạn bào chữa cho những gì chúng làm hoặc không làm, những điều này sẽ đem lại kết quả ngược lại.

Cẩm Cù