Nhiều ngày qua, một bãi rác ở xã Trường Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) bỗng nhiên bốc cháy khiến hàng chục hộ dân phải sống chung với khói độc.

Theo những người dân sống xung quanh, bãi rác này đã cháy hơn một tuần qua. Ban đầu, ngọn lửa bùng phát rồi sau đó cháy âm ỉ, tạo thành những cột khói lớn khiến hàng chục hộ dân hàng ngày phải hít khí độc và mùi hôi thối bốc lên từ bãi rác.

Nhà ở cách bãi rác chưa đến 1km, những ngày qua, gia đình chị Lê Thị Diệp (trú thôn Lục Sơn, phải chịu cảnh sống chung với khói bụi và mùi hôi thối.

“Đã gần 10 ngày rồi, nhưng vẫn chưa dập tắt được ngọn lửa. Thời tiêt đã nắng nóng, khó chịu, lại cộng thêm khói bụi, mùi hôi thối bốc lên từ bãi rác nữa nên rất khó chịu. Cuộc sống của chúng tôi bị đảo lộn hết. Cả ngày chúng tôi phải đóng kín cửa, đêm nằm ngủ cũng phải bịt khẩu trang nhưng vẫn không thể chịu được mùi hôi”, chị Diệp bức xúc nói.

'Nui rac' boc chay, hang chuc ho dan 'song chung' voi khoi doc - Anh 1

Việc dập lửa gặp rất nhiều khó khăn

Khi nhận được tin về đám cháy, các lực lượng chức năng huyện Lệ Thủy đã phối hợp nỗ lực dập lửa. UBND huyện Lệ Thủy cũng đã phối hơp với đội Môi trường đô thị của huyện Lệ Thủy điều động các phương tiện máy xúc, máy đào, vòi rồng đến dập lửa. Tuy nhiên, do bãi rác lớn, nhiều tầng, rác thải chủ yếu là bao ni lon, lại ẩm ướt nên rất khó xử lý triệt để, ngọn lửa vẫn tiếp tục cháy âm ỉ bên trong.

Ông Nguyễn Văn Thạo, Đôi trưởng đội Môi trường đô thị huyện Lệ Thủy cho biết: “Lãnh đạo cơ quan đã trực tiếp đến kiểm tra và điều động các phương tiện, máy xúc, vòi rồng tưới nước để xử lý đám cháy. Nếu lửa vẫn âm ỉ cháy thì chúng tôi vẫn tiếp tục làm”.

Bãi rác tại xã Trường Thủy là một trong những bãi rác lớn nhất của tỉnh Quảng Bình, có diện tích hơn 25.400m2.

Theo quy hoạch, bãi rác này được đưa vào sử dụng từ năm 2007, sửa chữa nâng cấp năm 2009. Bãi rác có 3 khu chôn lấp với diện tích khoảng 15.000 m2, là nơi tập trung rác thải của tất cả các xã trong huyện Lệ Thủy.

Nhiều năm qua, lượng rác từ các xã gom về đây đã lên tới hàng ngàn mét khối, nhưng chưa được xử lý nên nơi này đã trở thành một “núi rác”. Khi “núi rác” này bốc cháy, mùi hôi thối, khí độc bốc lên đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân.

'Nui rac' boc chay, hang chuc ho dan 'song chung' voi khoi doc - Anh 2

Khói bụi, khí độc bốc lên từ bãi rác ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy cho biết: “Bây giờ, chúng tôi phải dùng các máy xúc lật tung rác lên rồi tưới nước vào mới dập tắt được ngọn lửa, tránh ảnh hưởng đến bà con”.

Hiện công tác dập lửa, xử lý khói độc gây ô nhiễm bốc lên từ bãi rác vẫn đang được chính các cấp chính quyền địa phương nỗ lực triển khai.

Thụy Miên

Baothoidai