Bất kỳ loại đường hóa học nào cũng có thể gây nguy hại đến sức khỏe. Sau khi ăn, uống… các chất này tích tụ trong cơ thể, thậm chí vào não, gây bệnh ung thư.

Chuyên gia thực phẩm bày tỏ quan ngại trước sự việc Cục An toàn thực phẩm phát hiện lô hàng Ô mai Hồng Lam sử dụng đường hóa học (cyclamate) gấp 8 lần cho phép, Saccarin vượt quá 6,5 lần công bố.

Trao đổi với PV, PGS – TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia trong lĩnh vực thực phẩm cảnh báo: “Mọi chất hóa học đều có nguy cơ, nếu quá giới hạn cho phép sẽ gây nên hiện tượng ngộ độc trường diễn (ngộ độc chì kinh niên)”.

PGS – TS Nguyễn Duy Thịnh phân tích, bất kỳ một loại đường hóa học nào cũng có thể gây nguy hại đến sức khỏe con người nếu không dùng đúng hàm lượng cho phép. Sau khi ăn, uống… các chất này sẽ tích tụ trong nội tạng cơ thể, thậm chí vào não gây bệnh như ung thư.

“Nếu dùng đúng hàm lượng cho phép, các hóa chất đó sẽ được cơ thể người đào thải ra ngoài. Dùng quá hàm lượng cho phép, cơ thể không thể đào thải ra ngoài hết Các hóa chất còn sót lại trong cơ thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.” - PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh nói.

O mai Hong Lam dung duong hoa hoc qua nguong: Nguy hai ra sao? - Anh 1

.

Đưa ra lời khuyên với người tiêu dùng, TS Duy Thịnh cho biết: “Người tiêu dùng chỉ còn cách là mua đúng chỗ và sản phẩm được đảm bảo có nhãn hàng cùng niêm phong. Bản thân đơn vị sản xuất phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính an toàn của sản phẩm với người tiêu dùng”.

Liên quan tới sự việc, Cục An toàn thực phẩm cho biết, với sản phẩm ô mai Hồng Lam không đạt chất lượng, Cục An toàn thực phẩm đã thông báo cho cơ sở sản xuất, kinh doanh để tạm dừng lưu thông lô sản phẩm vi phạm, xử lý cơ sở chịu trách nhiệm về sản phẩm theo quy định.

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong cho biết, để bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân, kể cả những ngày nghỉ Tết, Cục vẫn chỉ đạo Thanh tra Cục và các lực lượng chức năng tiếp tục ứng trực, đôn đốc các địa phương thực hiện thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, công bố công khai cơ sở vi phạm theo quy định, công bố kịp thời các sản phẩm không đạt chất lượng để người dân biết nhằm lựa chọn thực phẩm an toàn.

Trước đó, trao đổi với PV báo Đời sống & Pháp luật, đại diện hãng sản xuất ô mai Hồng Lam xác nhận sự việc một lô hàng ô mai Hồng Lam vượt ngưỡng cyclamate cho phép 8 lần. Tuy nhiên, vị này cho biết đó chỉ là một lô hàng nhỏ (khoảng vài chục hộp).

Vị đại diện truyền thông giải thích, đây là lô hàng nhỏ bị sai sót trong khâu kỹ thuật, cộng với yếu tố thời tiết khiến sản phẩm bị cô lại gây hỏng.

Đường Cyclamate có tên khoa học là Sodium Cyclamate, là một chất làm ngọt, màu trắng, không mùi, dạng bột tinh thể, tan nhiều trong nước, có thể tạo vị ngọt gấp 30 – 50 lần đường mía.Năm 1937, nghiên cứu sinh Michael Sveda của trường Đại học Illinois (Hoa Kỳ) phát hiện ra.Năm 1958, Cyclamate được được bán trên thị trường Hoa Kỳ ở dạng viên hoặc dạng lỏng để sử dụng cho các các bệnh nhân tiểu đường.Đồng thời, nó cũng được dùng như một sản phẩm thay thế đường mía và được gọi với cái tên là “Sucaryl”.Đến năm 1966, nổ ra những tranh cãi về việc có tiếp tục cho sử dụng đường Cyclamate nữa không khi có báo cáo rằng, một số khuẩn đường ruột dưới tác động của Cyclamate sẽ làm sản sinh chất độc Cyclohexylamine. Hợp chất này bị nghi ngờ có một số độc tính với động vật. Thậm chí, một số thông tin còn cho biết, qua nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy Cyclohexylamine làm phì đại tinh hoàn của chuột nhắt trắng.

Xuân Tùng