(VOV) - Từ đêm 17 đến sáng 18/11, tại Việt Nam người dân có thể quan sát một trong những trận mưa sao băng đẹp nhất trong năm nay.

Khó quan sát mưa sao băng lớn thứ 2 trong năm

Ông Nguyễn Đức Phường, Phó Tổng Thư ký Hội Thiên văn-Vũ trụ Việt Nam cho biết, mưa sao băng Sư Tử xảy ra khi trái đất đi vào đám bụi là tàn dư vốn gọi là sao chổi 55P/Tempel-Tuttle, sao chổi quay quanh mặt trời với chu kỳ là 33 năm.

Theo dự báo của Trung tâm Sao băng, Hiệp hội Sao băng Quốc tế, trận mưa sao băng sắp tới sẽ đạt cực đại vào ngày 18/11 với số sao băng dự đoán là 40 vệt/giờ. Đây được đánh giá là một trong những trận mưa sao băng đẹp nhất trong năm.

Theo ông Nguyễn Đức Phương, mưa sao băng Sư Tử diễn ra đều đặn hàng năm và đều đạt cực đại vào ngày 18/11 và chỉ diễn ra trong khoảng 1-2 ngày. Ở Việt Nam cũng như các nước khác trên thế giới, mọi người chỉ có thể quan sát thời điểm cực đại vào thời điểm thuận lợi nhất, tức là từ 2-5h ngày 18/11. Sao băng chỉ là những chùm sáng trong thời gian cực ngắn, do đó bức xạ của nó cũng không có hại, mọi người có thể quan sát mưa sao băng bằng mắt thường.

Sao băng thực chất là hạt bụi rất là nhỏ, và khi xuyên qua đám bụi của sao chổi, nó lao vào bầu khí quyển với vận tốc 30-50km/h rồi bốc cháy ở độ cao từ 60-100km tính từ mặt đất, phần lớn các hạt bụi đều bị phân hủy khi chưa tiếp cận được với mặt đất. Do đó, sao băng không có nguy hại gì và không gây bất cứ ảnh hưởng nào đối với cuộc sống con người.

“Xin khẳng định là mưa sao băng không ảnh hưởng bởi bất cứ một yếu tố tâm linh cũng như ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân hay cây trồng, vật nuôi trên trái đất”, ông Phương nhấn mạnh./.