PNO – Ngày 18/1, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói với người Đức và Thủ tướng Angela Merkel rằng ông sẽ không cho phép hoạt động tình báo làm tổn hại các mối quan hệ, và sự khác biệt về quan điểm giữa hai nước không phải là lý do để nghe trộm.

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói về việc cải tổ hoạt động của Cơ quan an ninh quốc gia (NSA) - Ảnh: Reuters

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hiếm hoi trên truyền hình Đức, ông Obama tìm cách hàn gắn quan hệ Mỹ-Đức sóng gió trong năm ngoái, khi truyền thông Đức và quốc tế dẫn nguồn tin tình báo rò rỉ nói rằng Washington theo dõi công dân Liên minh châu Âu (EU) và đã nghe trộm điện thoại di động Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Trả lời kênh truyền hình công cộng ZDF của Đức, ông Obama nói: "Tôi không thể làm hỏng mối quan hệ này thông qua các biện pháp giám sát cản trở giao tiếp tin cậy của chúng ta”. "Khi tôi còn là Tổng thống Hoa Kỳ, bà Thủ tướng Đức không cần phải lo lắng về điều đó”, ông nói thêm.

Cuộc phỏng vấn diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Obama cấm Cơ quan an ninh quốc gia Hoa Kỳ (NSA) nghe trộm các nhà lãnh đạo đồng minh thân cận, một trong nhiều cải tổ đối với NSA sau những tiết lộ của cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden.

Ý kiến của ông Obama hôm thứ Bảy là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy Đức thuộc về danh sách các đồng minh này. Bà Merkel và ông "có thể không luôn luôn đồng quan điểm về các vấn đề chính sách đối ngoại, nhưng điều đó không phải là lý do để nghe trộm”, ông Obama nói với ZDF.

Ông Obama dừng lại xin lỗi các cáo buộc nghe lén nhắm vào Mỹ và bảo vệ tầm quan trọng của hoạt động tình báo của Mỹ đối với an ninh quốc tế. "Tại sao chúng ta cần công tác tình báo nếu có thể đọc mọi điều trong tạp chí Spiegel hoặc tờ New York Times?”, ông nói và khẳng định “hoạt động này hỗ trợ các mục tiêu ngoại giao và chính trị của chúng ta”.

VIỆT HƯNG (Theo Reuters, CNN)

Vidéo clip về việc Tổng thống Barack Obama công bố kế hoạch cải tổ hoạt động do thám