Đặt chân đến miền Tây Nam bộ, ngoài việc được ngắm cảnh, dạo chơi trên các vùng quê sông nước, du khách còn được thưởng thức các món ăn dân dã đặc trưng ở đây như cá lóc nướng trui, ốc đắng xào me, cá trê nấu ruột bầu...

>> Ốc Đào thu hút sao đến ăn trưa

Cùng với những món ăn ấy, ốc bươu nướng tiêu là một trong những món ăn đặc sản đã bao lần níu chân du khách khi đến đây.

Bắt ốc bươu không khó, nhưng để bắt được nhiều thì cần phải có kinh nghiệm. Ốc thường bám trên các thân gỗ mục, hoặc bám đầy dưới các rễ cây. Người dân miền Tây chặt thân chuối thả xuống ao, chỉ sau một vài cơn mưa là ốc đã bám đầy thân chuối, chỉ cần kéo thân chuối lên bờ là đã có một bữa ốc no nê.

Ốc bươu nướng tiêu là món ăn dân dã đặc sản của miền Tây Nam bộ với nguyên liệu dễ kiếm và chế biến đơn giản. Món ăn dân dã có thể dùng làm món khai vị ấm bụng, thích hợp làm thức nhắm cho các cuộc nâng ly giữa bạn bè trong ngày cuối tuần.

Ở Sài Gòn, bạn có thể thưởng thức món ốc nướng tiêu tại quán Sáu Ốc trên đường Trần Đình Xu (quận 1). Giá mỗi đĩa khoảng từ 40.000 - 50.000 đồng.

Cách làm:

- Ốc bắt về ngâm trong nước vo gạo và ớt bột cho ốc ra hết chất nhờn.

- Sau đó, cho ốc lên vỉ nướng trên bếp than, sau khi ốc vừa chín tới thì gỡ vỏ ốc ra.

- Món ốc có ngon hay không là nhờ nước sốt được làm từ chanh, đường, tiêu, tỏi, ớt và nước mắm.

- Rưới nước sốt lên ốc, chờ thêm khoảng 5 phút cho nước sốt ngấm đều vào thịt ốc. Sau đó, bày ra đĩa và ăn khi còn nóng.

Món ốc bươu nướng tiêu được ăn kèm với các loại rau như: rau răm, rau thơm, lá xoài non, lá lốt...

Tiêu Phong

Tin liên quan