Tổng thống Mỹ Barack Obama đã khẳng định với các nhà lãnh đạo Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) rằng Mỹ dám chắc về việc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường các lệnh cấm của quốc tế đối với việc sử dụng các loại vũ khí này.

Thông tin trên được công bố bởi Phó Cố vấn An ninh Quốc gia của Nhà Trắng Ben Rhodes hôm 6/9.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama với các đại biểu bên lề hội nghị. Ảnh: Bùi Duy Trinh - Phóng viên TTXVN tại LB Nga

Ông Obama đề cập vấn đề trên tại bữa tiệc chiêu đãi các nhà lãnh đạo G-20 hôm 5/9 do Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì. Mátxcơva là bên phản đối mạnh mẽ nhất việc Mỹ hối thúc trừng phạt Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ông Rhodes cho biết Tổng thống Obama đã "một lần nữa khẳng định sự chắc chắn của chúng tôi" rằng chính quyền Assad đã tiến hành một vụ tấn công bằng khí độc làm 1.429 người thiệt mạng. Trước đó, ông chủ Nhà Trắng cũng đã nêu vấn đề này tại cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tuy nhiên cả ông Putin và ông Tập Cận Bình đều ngăn Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) có hành động chống Syria.

Cũng theo Phó Trợ lý Rhodes, Nga đã không bổ sung thêm điều gì trong cuộc tranh luận chính trị về Syria tại Mỹ, đồng thời hé lộ rằng Washington đã sẵn sàng cho hành động trừng phạt chính quyền Damascus mà không cần đến sự ủng hộ của HĐBA LHQ.

Phát biểu của ông Rhodes được đưa ra sau khi các nhà lập pháp Nga bày tỏ nguyện vọng thăm Washington D.C để thuyết phục Quốc hội Mỹ không chấp thuận cho hành động can thiệp quân sự chống Syria.

*Mỹ cam kết hợp tác với Brazil và Mexico về chương trình do thám

Cùng ngày 6/9, ông Ben Rhodes thông báo Tổng thống Barack Obama đã cam kết với những người đồng cấp Brazil và Mexico rằng Washington D.C sẽ hợp tác với chính phủ hai nước để "giải quyết các mối quan ngại" xung quanh chương trình do thám nhằm vào các nhà lãnh đạo Mỹ Latinh này.

Theo ông Rhodes, ông Obama đã đưa ra cam kết "tiếp tục làm việc" với chính phủ hai nước trong các cuộc họp song phương riêng rẽ với bà Dilma Rousseff và ông Enrique Nieto tại Hội nghị thượng đỉnh G-20.

Cả Brazil và Mexico đều yêu cầu Hoa Kỳ giải thích rõ những cáo buộc nói rằng Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) đã tiến hành theo dõi thông tin của bà Rousseff và ông Pena Nieto.

TN (Theo Reuters/AFP)