PNCN -Gần đây nghe nhiều tin xấu về HPV qua tình dục đường miệng gây ung thư vòm họng (trường hợp cụ thể là một tài tử nổi tiếng), tôi hơi lo nên đề nghị ông xã tạm ngưng hình thức quan hệ này nhưng ông ấy gạt ngang (chồng tôi có vẻ thích).

Tôi đang lúng túng không biết cách nào khuyên chồng nghĩ lại?

D.Vỹ (Cần Thơ)

Để chuỗi tạo tác “tình dục đường miệng - HPV- ung thư” đến được đích sau cùng cần một loạt điều kiện từ sinh lý, bệnh học, đến cả xác suất “bị cái này chưa chắc bị cái kia”… (chưa nói thông tin mới về bệnh tật đôi khi hay mắc tật “nói đi rồi nói lại”).

Như vậy, xét cá nhân, bạn và người bạn đời có toàn quyền với oral sex - OS, còn với căn cứ y học có lẽ chỉ nên dừng ở mức tạm ngưng chờ hạ hồi phân giải hơn là đưa ngay OS vào diện “giảm biên chế” vĩnh viễn.

Dài dòng và có hơi “nói vào” bởi dễ hiểu nếu OS bị loại sẽ là một thiệt thòi không nhỏ cho tình dục. Do vậy, dưới đây ta sẽ tập trung bàn cách giữ chân OS trên giường cho những đôi vợ chồng có nhu cầu. Lần nữa nhắc lại, chọn lựa “tính mạng hệ trọng hơn khoái cảm” là quyền của mỗi người, nếu một đôi vợ chồng nhất trí sự ra đi của OS chỉ là thiệt hại “không mợ chợ vẫn đông” thì họ vẫn hoàn toàn có lý.

Đường lây nhiễm chính của HPV là qua tình dục, bao gồm: tiếp xúc sinh dục-sinh dục, da-sinh dục, tay-sinh dục, miệng-sinh dục… HPV còn có thể lây qua mẹ con, đồ lót, dụng cụ y tế… Không phải ai nhiễm HPV cũng phát bệnh, và có những ca bệnh “tối thiểu” về triệu chứng không dễ nhìn ra bằng mắt thường.

Từ vài điểm nhấn về đường lây và hành tung trên không khó nhận ra chỉ có tiêm ngừa là cách có thể giúp ông bà kê cao gối ngủ yên với OS, bởi cả bao cao su cũng không thể ngăn HPV hoàn toàn. Ở đây, với đặc thù tương tác có thể cần đủ hai mũi cho ông và bà. Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi, nếu vợ chồng trong sáng, một vợ một chồng, không có hành vi nguy cơ bên ngoài thì tiêm ngừa HPV chỉ để bảo lưu OS có thừa thãi?

Thật ra, hẳn sẽ khó tránh né một thắc mắc khác: ranh ma như vậy nhưng vì sao mãi đến giờ HPV mới nên đình nên đám và OS đang yên đang lành mới bị chỉ mặt đặt tên? Câu trả lời tổng thể: tình dục thoáng hơn, phương tiện y học tốt hơn, truyền thông tốt hơn (gương nhãn tiền của một tài tử Hollywood) và có thể còn do ít bị át vía hơn bởi những người anh em sừng sỏ như HIV…

Gút lại, bạn và người bạn đời có quyền sinh sát với OS: giết lầm hơn bỏ sót, việc ta ta cứ làm hay sử dụng có điều kiện với những tính toán cụ thể đều có thể được đưa lên bàn cân. Chỉ xin nhắc nhở: nếu OS thật sự là một con én không làm nên mùa xuân thì với lắm lo toan, việc thẳng tay vứt nó ra khỏi cửa loan phòng không thành vấn đề lắm, bằng không, OS hoàn toàn xứng đáng được bạn và bạn đời cân nhắc sự còn mất của nó.

Bác sĩ ĐỖ MINH TUẤN