Đây là một trong số các nội dung tại Quyết định số 50/2013/QĐ-TTg quy định về thu hồi và xử lý sản phẩm thải bỏ vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Xe máy quá cũ sẽ bị cấm lưu hành (23/11/2012)

Quyết định nêu rõ, sản phẩm thải bỏ được hiểu là sản phẩm đã hết thời hạn sử dụng hoặc sản phẩm được thải ra sau quá trình sử dụng.

Các doanh nghiệp (DN) sản xuất, nhập khẩu có trách nhiệm phải thiết lập các điểm thu hồi sản phẩm thải bỏ; tiếp nhận sản phẩm thải bỏ do DN sản xuất, nhập khẩu đã bán sản phẩm đó ra thị trường Việt Nam.

Đồng thời, thỏa thuận với người tiêu dùng về cách thức chuyển giao và tiếp nhận sản phẩm thải bỏ tại điểm thu hồi và vận chuyển sản phẩm thải bỏ từ các điểm thu hồi đến cơ sở xử lý.

Ôtô, xe máy hết hạn sẽ bị thu hồi vào năm 2018

Các mặt hàng thuộc danh mục sản phẩm thải bỏ gồm: Pin và ắc quy; thiết bị điện tử, điện dân dụng và công nghiệp; hóa chất sử dụng trong công nghiệp, nông nghiệp, thủy sản và thuốc sử dụng cho người; dầu nhớt, mỡ bôi trơn; săm, lốp và phương tiện giao thông.

Trong đó, chủ yếu các mặt hàng bắt đầu bị thu hồi và xử lý khi hết thời hạn sử dụng từ ngày 1/1/2015. Muộn nhất là mặt hàng xe môtô, xe gắn máy các loại và xe ôtô các loại bắt đầu bị thu hồi và xử lý từ ngày 1/1/2018.

Cả nước ta hiện có khoảng trên 35 triệu xe máy chủ yếu tập trung tại các TP lớn - Điều đó cho thấy cần thiết phải kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường bắt buộc đối với xe máy. Xe không đạt tiêu chuẩn phải được bảo dưỡng, sửa chữa và kiểm định lại. Những xe quá cũ khi kiểm định nhiều lần không đạt thì phải bị loại bỏ.

Hải Nam