PNO- Truyền thông Nga ngày 16/8 đưa tin Cơ quan quản lý kênh đào Panama quyết định phạt đến 1 triệu USD đối với một tàu của CHDCND Triều Tiên bị bắt giữ hồi tháng Bảy, do tình nghi chở vũ khí bất hợp pháp.

Giới chức Panama đã kiểm tra tàu hàng Chong Chon Gang vào ngày 10/7 khi chiếc tàu này vào kênh đào Panama và phát hiện 25 container chở thiết bị quân sự không được kê khai giấu bên dưới những bao đựng đường từ Cuba.

Tàu Chong Chon Gang bị bắt giữ ở Panama (ảnh: Reuters)

“Đó là một hành động vi phạm quy định về lưu thông an toàn qua kênh đào Panama và chúng tôi không dung thứ kiểu hoạt động này”, ông Jorge Quijano, quan chức quản lý kênh đào Panama cho biết.

Theo ông Quijano, trường hợp tàu hàng Triều Tiên là “rất nghiêm trọng” và nó có thể dẫn đến một khoản tiền phạt đến 1 triệu USD, dù nhà chức trách đang thảo luận về quy mô khoản phạt.

Panama trước đó truy tố thuyền trưởng và 35 thuyền viên về tội “âm mưu chống lại an ninh của Panama” và “vận chuyển thiết bị quân sự bất hợp pháp”.

Một nhóm chuyên gia của Ủy ban trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã đến Panama để quyết định liệu chiếc tàu Triều Tiên có vi phạm lệnh cấm vận vũ khí được áp đặt lên Bình Nhưỡng liên quan đến các chương trình hạt nhân và vũ khí của họ.

Cả Bình Nhưỡng lẫn Havana đều khẳng định tàu Chong Chon Gang chở vũ khí cũ đem đi sửa chữa ở Triêu Tiên và trao trả lại cho Cuba theo một hợp đồng hợp pháp. Các bao đường được Cuba chuyển cho Triều Tiên để thay cho chi phí sửa chữa.

Bộ Ngoại giao Cuba cho biết tàu chở hai tổ hợp tên lửa phòng không, 9 bộ phận tên lửa và phụ tùng, hai máy bay Mig-21 Bis và 15 động cơ cho những máy bay này, tất cả đều được sản xuất hồi giữa thế kỷ 20.

HUY KHANG (Theo RIA Novosti)