Phó chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung lần đầu tiên lên tiếng về thất bại của U23 Việt Nam tại SEA Games vừa rồi.

Tôi tin không có tiêu cực

Trong góc nhìn của tôi, thất bại của U23 VN là thất bại của lối chơi. Nói cầu thủ VN kém là không đúng, họ kém bởi vì chiến thuật không thích hợp, làm lộ sở đoản và triệt tiêu sở trường. Chẳng hạn, đưa Trọng Hoàng về đá tiền vệ trung tâm thay vì đá cánh đã làm hạn chế rất nhiều khả năng của cầu thủ này. Lối đá tấn công biên, tạt bóng bổng thì những cầu thủ như Thành Lương, Đình Tùng làm sao đá nổi ? Việc tung đủ 20 cầu thủ sau 7 trận đấu cũng làm đội không định hình được lối chơi.

Ông Goetz là nguyên nhân chính của thất bại ? (Ảnh: V.S.I)

Tôi là người trực tiếp có mặt trong giai đoạn cuối của hành trình, tôi tin rằng U23 VN không có tiêu cực. Tôi xin tiết lộ chính tôi cùng trưởng đoàn Trần Quốc Tuấn, cán bộ an ninh Trần Quang Hà đã lọc thông tin của từng cầu thủ, không có gì là khó kiểm soát cả. Tất cả đều là những cuộc trao đổi, thăm hỏi bình thường, không có dấu hiệu tiêu cực.

Tôi cũng trao đổi nhiều với các trợ lý HLV Phan Thanh Hùng, Nguyễn Văn Sĩ, Phùng Thanh Phương cùng các cầu thủ để tìm hiểu và không nhận thấy bất cứ dấu hiệu bất thường nào. Từng có mặt cùng đội tuyển ở nhiều giải, tôi tin vào cảm nhận của mình không có tiêu cực tại SEA Games lần này. Thậm chí nói như thế còn tội cho các cầu thủ, bởi tôi đã chứng kiến họ đã rất cố gắng, nỗ lực thi đấu hết mình.

Phải thay Falko Goetz, nếu không tiếp thu, sửa đổi

Ở bất cứ đâu, thất bại thì trách nhiệm lớn nhất phải thuộc về HLV trưởng. Ông Goetz là một người có trách nhiệm, máu mê thể hiện khả năng của mình. Mặc dù, những thông tin từ nhiều phía mà tôi thu thập được thì ông ấy không nhiều bài lắm và đặc biệt chưa phát huy được tố chất của cầu thủ Việt Nam. Trong chỉ đạo trực tiếp trên sân, tôi thấy ông ấy không sắc sảo hay nói cách khác là đọc tình huống chậm. Và khi đội xảy ra vấn đề cũng không kịp thời rút kinh nghiệm.

Theo lời ông Trung thì HLV Falko Goetz đã "nuốt lời" (Ảnh: V.S.I)

Về trách nhiệm của VFF khi chọn HLV Goetz tôi xin khẳng định lại là quy trình tuyển chọn đã được xây dựng chặt chẽ, không có sai sót. Ông Goetz là người đáp ứng đầy đủ nhất các điều kiện trong hoàn cảnh của VFF. Cũng có một số HLV khác đáp ứng được một số tiêu chí nhưng lại yêu cầu mức lương quá cao.

Khi làm việc với HLV Goetz, VFF đã đặt ngay vấn đề là phải có tính kế thừa, lối chơi mà HLV Calisto dày công xây dựng 3-4 năm qua vốn phù hợp với cầu thủ VN cần được tiếp tục phát triển. HLV Goetz đã đồng ý nhưng sau đó lại không thực hiện. Tôi rất tiếc về điều này, bởi nếu HLV Goetz thực hiện đúng lời hứa thì VFF đã không bị nói là chọn sai người.

Về vấn đề có nên tiếp tục hợp đồng với HLV Falko Goetz hay không cần có cuộc họp rút kinh nghiệm chính thức để tìm ra đầy đủ nguyên nhân cũng như giải pháp. Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ và Phó Chủ tịch Lê Hùng Dũng cũng đã trả lời báo chí là nên tạo thêm cơ hội cho ông Goetz. Riêng tôi có quan điểm: nếu tiếp tục với ông Goetz thì HLV này phải xây dựng được lối đá phù hợp với cong người Việt Nam, còn nếu HLV này không cam kết điều đó thì cần phải thay thế ngay để tránh việc ĐTQG lại thất bại với lối chơi không phù hợp như thời gian qua. Tôi tin là nếu tiếp tục với cách làm như hiện nay sẽ lại thất bại.

Anh Tuấn phải chịu trách nhiệm, nhưng...

Tôi đã đọc nhiều lời kêu gọi trưởng đoàn Trần Quốc Tuấn phải từ chức. Tôi nghĩ rằng, với tư cách là trưởng đoàn, anh Tuấn phải chịu trách nhiệm về thất bại này là đương nhiên. Anh Tuấn sẽ phải giải trình trước VFF để xem xét trách nhiệm. Tôi đã nói với Tuấn là đã sai thì cần phải rút kinh nghiệm nhưng không nhất thiết là phải từ chức. Tôi cho rằng việc anh Tuấn từ chức không giải quyết được vấn đề bởi đó không phải là cốt lõi của vấn đề.

Ông Tuấn có lỗi nhưng không có tội ?

Trong phân nhiệm khi kí hợp đồng, chúng tôi đã giao toàn bộ trách nhiệm chuyên môn cho HLV trưởng, sự can thiệp của các bên chỉ ở mức hạn chế. Có thông tin cho rằng TTK Trần Quốc Tuấn thường xuyên báo về cho Thường trực là tình hình đội tuyển rất tốt, nhưng là người trực tiếp có mặt trong giai đoạn cuối, tôi đã chứng kiến nhiều cuộc tranh cãi nảy lửa giữa anh Tuấn và HLV Falko Goetz. Sau trận đấu với U23 Lào, anh Tuấn đã trực tiếp góp ý rất quyết liệt về cách chỉ đạo cũng như các vấn đề chuyên môn. Trong thời gian ở nhà, tôi cũng được nghe anh Tuấn báo cáo về chuyện đã phê bình HLV trưởng về một số vấn đề. Thế nên, không hẳn là anh Tuấn không nhìn thấy các vấn đề của U23 VN và không góp ý gì với HLV Falko Goetz.

Trong quá trình chuẩn bị, anh Tuấn cũng làm tốt một số việc. Trong quan hệ cũng tạo được mối quan hệ tốt với các cầu thủ, theo sát diễn biến tư tưởng của họ. Trong đối ngoại, anh Tuấn cũng làm được nhiều việc cho BĐVN trong 2-3 vừa qua.Việc đưa anh Dương Vũ Lâm vào vị trí PCT AFF rồi trưởng ban trọng tài AFF cũng có vai trò đằng sau của anh Tuấn. Trong sinh hoạt anh Tuấn cũng là người tiết kiệm, thậm chí là hà tiện vì lợi ích chung, đồng thời cũng là người thẳng thắn, không tư lợi. Thế nên, tôi cho rằng cần công bằng trong đánh giá.

Tin liên quan

Theo TT24h