Peru có nền văn hoá vô cùng đặc sắc và đa dạng ở các lĩnh vực như nghệ thuật, ẩm thực, văn chương, và âm nhạc. Và đây cũng chính là những lý do để bất cứ ai cũng muốn đến Peru một lần trong đời.

Đất nước Peru xinh đẹp được biết đến như một cái nôi của nền văn minh Inca rực rỡ.

Peru là quê hương của nhiều nền văn hóa cổ đại, trải dài từ văn minh Norte Chico- một trong các nền văn minh cổ xưa nhất trên thế giới, đến Inca, quốc gia lớn nhất châu Mỹ thời kỳ tiền Colombo. Đến thế kỷ 16, Tây Ban Nha chinh phục đất nước này.

Peru là quốc gia đa dân tộc bao gồm người da đỏ, người gốc Âu, người gốc Phi và người gốc Á. Sự hòa trộn giữa các nét văn hóa truyền thống của nhiều dân tộc đã tạo nên một đất nước Peru có nền văn hoá vô cùng đặc sắc và đa dạng ở các lĩnh vực như nghệ thuật, ẩm thực, văn chương, và âm nhạc. Và đây cũng chính là những lý do để bất cứ ai cũng muốn đến Peru một lần trong đời.

Peru dat nuoc xinh dep nen den mot lan trong doi - Anh 1

Các di tích thời tiền Colombo: Thành cổ Machu Picchu không phải là di tích cổ xưa duy nhất của Peru. Du khách sẽ có nhiều lựa chọn ở cố đô Cusco của người Inca, và các thành phố lân cận cũng có các công trình cổ đáng tham quan. Một số khu di tích đáng chú ý khác là các đường Nazca kỳ bí, di tích Saqsaywamán gần Cusco, khu Massive Moche quanh Trujillo, các mộ cổ gần Chiclayo và pháo đài Kuelap gần Chachapoyas. Ảnh:Travel & Leisure.

Peru dat nuoc xinh dep nen den mot lan trong doi - Anh 2

Ẩm thực độc đáo: Ẩm thực của người Peru đang ngày càng được biết đến rộng rãi trên thế giới. Tới đây, du khách có thể thưởng thức nhiều món đặc sản địa phương, từ gỏi hải sản ceviche, thịt alpaca, chuột lang nướng và các món ăn vặt hấp dẫn khác như juanes, tamales và humitas. Với những du khách can đảm hơn, bạn có thể thử món kiến rang hay ấu trùng. Ảnh: Galavanting-gourmet.

Peru dat nuoc xinh dep nen den mot lan trong doi - Anh 3

Sự đa dạng về địa lý: Peru có ba khu vực chính là bờ biển, cao nguyên và rừng rậm. Một chuyến xe bus có thể đưa bạn từ các sa mạc tới dãy Andes, trước khi đi xuống rừng Amazon. Tại đây, du khách có thể đi sâu vào trong rừng, hay đi phà sang Brazil. Một số hãng du lịch Việt đang khai thác tour Nam Mỹ với 3 nước Brazil, Peru, Argentina 14 ngày, với giá khoảng 160 triệu đồng. Ảnh: Majesticperu.

Peru dat nuoc xinh dep nen den mot lan trong doi - Anh 4

Những lễ hội văn hóa ấn tượng: Người dân Peru có nhiều lễ hội sôi động và rực rỡ sắc màu diễn ra quanh năm. Trong lễ Semana Santa, tuần dẫn tới ngày chủ nhật Phục Sinh, các sinh hoạt tôn giáo diễn ra trên phố với nhiều truyền thống độc đáo. Ngoài ra, vùng Cusco còn có lễ hội Inti Raymi của người Inca vào 24/6, thời điểm thích hợp để tới Peru và Machu Picchu. Và đừng quên ngày lễ Độc Lập của Peru vào 28/7. Ảnh:Pirwahostelscusco.

Peru dat nuoc xinh dep nen den mot lan trong doi - Anh 5

Sự hiếu khách của người Peru: Người Peru luôn sẵn lòng chào đón các du khách tới quê hương của mình. Họ thích khiêu vũ, ca hát, chăm chỉ, lịch sự, hiền hậu. Nhiều người chưa từng ra khỏi thành phố của mình, và rất vui khi được trò chuyện với du khách về vùng đất nơi mình sinh sống. Ảnh: Thetravelbunny.

Peru dat nuoc xinh dep nen den mot lan trong doi - Anh 6

Nghề thủ công: Nghề thủ công là một trong những nghề chính tồn tại lâu đời nhất tại Peru. Đồng thời nó cũng là công việc chính đem lại thu nhập sống cho người dân nơi đây. Trải qua hàng trăm năm song nghề này vẫn được lưu truyền và tồn lại cho đến tận ngày nay. Cùng với sự khéo léo, nhiệt tình, đam mê và sáng tạo trong công việc, ngày ngày họ lại làm ra những sản phẩm vô cùng độc đáo và lạ mắt. Từ các sản phẩm làm bằng gốm như lọ hoa, chậu cây cảnh, thảm, những trang phục truyền thống của người dân Peru… Và những dụng cụ âm nhạc bằng kim loại cho đến những sản phẩm mây tre như: giỏ hoa, con vật ngộ nghĩnh... Tất cả đều được làm từ chính đôi bàn tay khéo léo và sự sáng tạo trong công việc của họ. Ảnh: goraymi.com

Song Chi / MASK