(Phunutoday) - Vòng bán kết của cuộc thi Vua hài đất Việt vừa kết thúc, 7 thí sinh may mắn đi tiếp vào vòng chung kết. Liệu 7 thí sinh này có thật sự là những thí sinh xuất sắc nhất trong số 24 thí sinh cùng vòng loại? Những thí sinh phải dừng cuộc chơi có nhạt nhòa như BGK nhận định?

TIN LIÊN QUAN
NSƯT Hồng Vân bị “tố“ vu khống thí sinh Vua hài đất Việt? Thí sinh Vua hài đất Việt bức xúc vì BGK chấm điểm không công bằng Đột nhập hội trường “cô dâu ma” của Vua hài đất Việt NSƯT Hồng Vân: Ngay từ đầu tôi đã biết mình đang giây với “tổ kiến lửa” Hồng Vân, Thanh Thúy, Quế Trân trúng cử

Những ngày qua, báo chí liên tiếp bình luận về chất lượng cuộc thi dành cho “thí sinh không chuyên, yêu nghiệp diễn hài!”. Tuy nhiên, có rất nhiều thông tin cho rằng, nội dung các tiểu phẩm được trình diễn trên sân khấu cuộc thi mang “đủ kiểu phản cảm”, những tiếng cười trên sân khấu cuộc thi Vua hài đất Việt chưa thật sự là tiếng cười sảng khoái, tiếng cười thẩm mỹ, tiếng cười mang tính giáo dục…

Thậm chí, đằng sau cuộc thi, thí sinh được NSƯT Minh Vượng đánh giá khá tốt: có đức tính chăm chỉ, có tố chất, năng khiếu để trở thành diễn viên hài thực sự nhưng phải dừng cuộc chơi đã lên tiếng phản ánh về tòa soạn báo Phunutoday rằng: BGK của cuộc thi thiên vị cho “gà nhà” và “không công bằng” khi chấm điểm trong vòng thi bán kết.

Về phía đại diện BGK – NSƯT Hồng Vân cho rằng, thí sinh Nguyễn Thiện Trung bị loại nên cay cú và đưa ra nhận định: Thiện Trung diễn nhạt, không có tố chất mặc dù được tạo thêm cơ hội thử thách qua “tình huống ứng xử” nhưng xét cho cùng đấy cũng chỉ là thí sinh có lối diễn xuất một màu và không năng khiếu để trở thành diễn viên hài!

Đồng quan điểm với NSƯT Minh Vượng, PGS.TS nghệ thuật học Nguyễn Thị Minh Thái cũng có mặt tại đêm thi bán kết đầu tiên của cuộc thi Vua hài đất Việt diễn ra vào tối 3/11 nhận xét: Nguyễn Thiện Trung là một thí sinh ăn sân khấu, chất giọng sáng, có năng khiếu diễn hài và biến hóa đa dạng trên sân khấu!

PV: - Là người bám sát cuộc thi Vua hài đất Việt từ khi khởi động, bà nhận thấy “chất hài” trong nội dung các tiểu phẩm dự thi có thực sự hấp dẫn và thu hút được người xem hay không?

PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái: - Tôi thấy toàn bộ nội dung của cuộc thi này chưa xứng với cái tên “Vua hài đất Việt”.

Đây là cuộc thi phần lớn dành cho những người không chuyên, nhưng có ai dám khẳng định không có thí sinh nào là những người chuyên nghiệp. Thực tế, vẫn có một số thí sinh đang là diễn viên của một vài sân khấu kịch chuyên nghiệp.

Khi cuộc thi không có giới hạn cụ thể, thí sinh dự thi lẫn lộn cả chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp thì chuẩn đánh giá về cuộc thi chính là những tiểu phẩm có tính “kịch”.

PGS.TS Nghệ thuật học Nguyễn Thị Minh Thái

Ở đây, các thí sinh đã biểu diễn trên sân khấu, bắt buộc phải có tính kịch cho khán giả xem và một yếu tố không thể thiếu đó chính là tiếng cười. Bởi chuẩn thẩm mỹ của cuộc thi chính là “hài”.

Hài là một phạm trù mỹ học, chứ không phải là những tiểu phẩm nhạt như nước ốc. Vì vậy, các tiểu phẩm dự thi phải có tính kịch và tạo ra được những tiếng cười và phải là tiếng cười sân khấu.

Sau những trận cười, phải làm cho người xem được nghĩ, vậy các yếu tố gây cười chẳng qua là những vấn đề rất bức xúc diễn ra trong xã hội mà ta cần tìm cách nói khác đi ngoài cách nói nghiêm chỉnh thường ngày.

Vì thế, ta phải thể hiện lại những vấn đề ấy một cách hài hước buộc người ta phải suy nghĩ. Nhưng tôi hoàn toàn không thấy được những yêu cầu này trong cuộc thi.

Hay nói một cách khác, những vấn đề xã hội lớn, gây bức xúc chưa được nói một cách hài hước trên sân khấu của cuộc thi.

PV: - Bà có thể nói rõ hơn về tiếng cười thẩm mỹ trong cuộc thi Vua hài đất Việt?

PGS.TS NTMT: - Tôi thấy những tiếng cười trong cuộc thi này chưa cao về thẩm mỹ, chưa “đụng” đến các vấn đề nhức nhối của xã hội.

Chẳng hạn, năm 2008 Hà Nội phải vật lộn với lũ lụt, những con phố trở thành sông và người ta đã có những bài hát và làm méo đi rất hài hước: “Hà Nội mùa này vắng những cơn mưa!”

Trong 2 ngày diễn ra vòng bán kết của cuộc thi Vua hài đất Việt thì bên Thái Lan lũ lụt đang dâng lên rất nguy kịch, còn ở Việt Nam, người dân đồng bằng sông Cửu Long đang vật lộn với trận lũ, y như trong phim “Mùa len trâu”. Đó là những nỗi đau, song hoàn toàn vẫn có thể đưa vào sân khấu hài.

Đây chính là cách nói hài hước về những vấn đề cực kỳ nghiêm nghị nhưng tôi không nhìn thấy thí sinh của cuộc thi Vua hài đất Việt làm được.

PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái (ngồi giữa) trong buổi họp báo ra mắt cuộc thi

PV: - Là người có mặt trong đêm thi và bán kết đầu tiên của Vua hài đất Việt, bà có nhận xét gì về tiểu phẩm mở màn của thí sinh Nguyễn Thiện Trung?

PGS.TS NTMT: - Nếu như tiết mục của Thiện Trung được biểu diễn một cách suôn sẻ hơn, may mắn hơn và tránh được tai nạn nghề nghiệp là sự cố vỡ tiếng về âm thanh, khiến người nge không rõ tiếng, thì tiết mục này sẽ rất khá.

Tiết mục của Trung là tiết mục mở đầu, do vậy Trung cũng phải chịu cả sức ép là thí sinh trình diễn đầu tiên cộng với sự cố kỹ thuật (âm thanh bị vỡ tiếng) làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng biểu diễn của Thiện Trung. Và do không phải là diễn viên chuyên nghiệp, thành thử Trung tìm ra được cách xử lý sự cố kỹ thuật này trên sân khấu và đã mất bình tĩnh…

PV: - Bà thấy tiểu phẩm của Trung có thật sự nổi bật hơn các tiểu phẩm khác trong đêm thi 3/11?

PGS.TS NTMT: - Tiết mục của Trung có khá, nhưng nổi bật hẳn thì không!

Sự cố xảy ra ngay từ khi Trung bắt đầu biểu diễn thì làm sao có thể nổi bật được. Tôi ngồi trên gác ba của sân khấu Nhà hát Kịch nhưng không thể nghe được phần tiếng trong tiểu phẩm của Trung. Không nghe được rõ được tiếng nên tôi không biết được lời trong tiểu phẩm đó nói về vấn đề gì, nên không cười được.

Kịch thì phải rõ lời, mà lời là yếu tố tạo ra tiếng cười cho khán giả; vì vậy, cần phải nghe rõ thì mới cười được. Hoặc nếu không gây cười thì thông tin về lời cũng phải được nghe rõ…

Vừa chịu áp lực thi đầu tiên, vừa gặp sự cố trục trặc kỹ thuật làm cho tiểu phẩm dự thi của Thiện Trung không đạt được kết quả mà nó hoàn toàn có thể đạt đến. Nếu suôn sẻ, tôi cho rằng tiết mục của Trung sẽ rất tốt.

Những người am hiểu được hết vấn đề sẽ thấy nuối tiếc cho Trung. Rõ ràng, cần phải chấm điểm cho Trung bằng cách khác, phải có cái nhìn bao quát về sự cố không mong muốn này.

Tôi giả sử, Trung biểu diễn ở đoạn giữa hoặc cuối cuộc thi Trung sẽ có thể được vào vòng chung kết. Bởi trên sân khấu, Trung biểu diễn rất linh động, đổi vai rất nhanh, đang từ vai này quay mặt đi là biến thành vai khác và không phải ai cũng có khả năng biến hóa được như Trung.

Một yếu tố ảnh hưởng đến việc tạo ra tiếng cười trong tiểu phẩm của Trung đó chính là MC của đêm thi đã tung hứng hơi kém, hỏi han khán giả những câu khá là vô duyên.

Thí sinh Lê Như - Nguyễn Thiện Trung trong đêm bán kết

PV: - Nếu hôm thi đó, bà ngồi ở hàng ghế BGK, bà có để sự cố kéo dài từ khi bắt đầu đến khi kết thúc bài thi của thí sinh hay không?

PGS.TS NTMT: - Tôi nghĩ, sự cố kỹ thuật xảy ra khi thí sinh bắt đầu biểu diễn và khán giả phía dưới cũng khó chịu khi không nghe được lời thoại của thí sinh thì BGK nên cho thí sinh tạm dừng để khắc phục sự cố.

Vốn dĩ, giọng người miền Nam và tai của người miền Bắc thường hay trục trặc mà micro lại không rõ lời thì thí sinh thật khó để tạo ra tiếng cười cho khán giả. Thí sinh Thiện Trung đã không may mắn ở cuộc thi này, mà đối với tất cả các cuộc thi may mắn là một điều vô cùng quan trọng “học tài thi phận” mà!

Thật tiếc cho Thiện Trung, tiểu phẩm của dự thi của Trung như một bông hoa do không may mà mất cả “phấn” lẫn “hương”. Phấn và hương bị mất nên tiểu phẩm bị “kém duyên”! (phấn được ví với hình ảnh, còn hương được ví với lời – PV)

PV: - Đánh giá về thí sinh Nguyễn Thiện Trung, bà có nhận thấy thí sinh này có tố chất và năng khiếu để trở thành một diễn viên hài hay không?

PGS.TS NTMT: - Theo tôi, thí sinh Thiện Trung là một người có khả năng hài và ăn sân khấu. Trung luôn biết cách chiếm đoạt không gian sân khấu, làm cho người xem chú ý và có cái để xem.

Tôi thấy tiếc cho một người có duyên chọc cười như Trung phải dừng cuộc thi. Tuy nhiên, phải nói rằng: Trung có tố chất và năng khiếu để trở thành diễn viên hài nhưng để trở thành “vua hài” thì chưa!

PV: - Theo phản ánh của thí sinh Nguyễn Thiện Trung: sau khi trình bầy lại tiểu phẩm vào đêm 4/11 để thu tiếng, Trung được BGK yêu cầu diễn tình huống ứng xử. Trung phải vào vai một ông Giám đốc giàu có, khó tính. Ông Giám đốc này chửi bới, xua đuổi phóng viên báo chí, không cho phỏng vấn. Xin bà cho biết, có nên dùng tình huống này để “thử tài” ứng xử của thí sinh hay không?

PGS.TS NTMT: - Theo tôi, cái tình huống này hoàn toàn không nên đưa vào sân khấu hài, nếu đưa vào thì sẽ rất lố bịch. Đây là một tình huống ngoắt ngoéo và có dụng ý không tốt, nếu không muốn nói là xiên xẹo: tại sao phải xua đuổi và chửi phóng viên báo chí?

Nếu thí sinh Trung sáng suốt, có tinh thần dũng cảm nên phản ứng nhanh: “Xin lỗi BGK, đây là một tình huống nhạy cảm, có thể nó không được thẩm mỹ lắm khi diễn trên sân khấu nên em không diễn được. Xin hãy cho em được đổi sang tình huống khác!”

Tôi đã không có mặt trong đêm thi đó, nếu có mặt tôi sẽ có ý kiến đề nghị gác tình huống này! Đây không phải là tình huống mang tính hài kịch và càng không phải là tình huống đứng đắn, đây là một tình huống phi thẩm mỹ, xiên xẹo.

Dù là hài kịch là tiếng cười nhưng cũng không phải là tiếng cười “thấp” như vậy.

Lâu nay, nghệ thuật dân gian Việt đã mang lại nhiều tiếng cười giải trí, tiếng cười sảng khoái và có tình giáo dục trong các loại hình sân khấu truyền thống: hề chèo, hề tuồng, hề cải lương, hề trong rối nước,…

Dân gian Việt có nhiều kinh nghiệm mang lại tiếng cười; không phải là tiếng cười hềnh hệch, cười vô duyên,… mà phải cười ra nước mắt hoặc khóc lên tiếng cười!

Xã hội hiện đại ngày nay, luôn thiếu những tiếng cười sâu sắc theo cách ấy, chứ không thiếu những tiếng cười nhảm nhí!

Tôi cho rằng BGK, nếu đúng như vậy, thì đã đưa ra một tình huống nhảm nhí, xúc phạm đến các nhà báo. Nếu đêm thi này được truyền hình trực tiếp thì sao? Ai sẽ là người kiểm chứng những tình huống BGK đưa ra là tốt! Những tình huống này nếu có chỉ nên diễn trên sàn tập!

PV: - Khi trực tiếp theo dõi các đêm thi, bà có đánh giá cao các tình huống ứng xử mà BGK yêu cầu thí sinh phải diễn hay không?

PGS.TS NTMT: - Khi ngồi xem, tôi thấy có những tình huống rất đáng chán. Chẳng hạn BGK yêu cầu thí sinh nữ, tên là Thanh diễn cảnh phải ve vãn một người đàn ông, phải đi lại với người đàn ông ấy để đánh thức bản năng “đàn ông” của nhân vật!

Theo tôi, tình huống này thí sinh Thanh sẽ khó diễn, bởi vì nó hoàn toàn chẳng “ăn nhập” với tiểu phẩm dự thi của thí sinh này. Mặc dù, tình huống dễ nhưng lại vô cùng khó với diễn viên nghiệp dư, không chuyên như thí sinh Thanh.

Bên cạnh đó, còn có cả những tình huống mà tôi cho rằng đã được chuẩn bị trước, như vậy là không công bằng!

Chẳng hạn tình huống mà ba thí sinh vào vai ba con chó cùng tranh nhau một khúc xương; tôi không thấy tình huống này mang tính thẩm mỹ mà thời gian diễn lại quá dài. Các thí sinh thi nhau diễn các kiểu tiếng chó sủa ầm ĩ trên sân khấu….

PV: - Bà nghĩ sao nếu có người cho rằng, bà là một khán giả xem hài khó tính?

PGS.TS NTMT: - Đúng! Tôi nhận mình là một khán giả khó tính, bởi vì gây cười trên sân khấu rất khó. Mà cười như thế nào cho “cao”, chứ đừng cười ở “là là mặt đất”, thậm chí là dưới cả mặt đất, dưới cả chuẩn thuẩn mỹ thì dễ lắm…

Xin chân thành cám ơn PGS.TS nghệ thuật học Nguyễn Thị Minh Thái!
Phương Trịnh