Chiến lược đầu tư & Phân tích kỹ thuật chuyên sâu thị trường chứng khoán Việt Nam.

I. THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Chỉ số hồi phục nhưng thanh khoản tiếp tục lao dốc. VN-Index biến động khá mạnh trong tuần qua với phiên giảm mạnh vào đầu tuần, sau đó hồi phục vào cuối tuần. Mẫu hình nến xanh dài xuất hiện vào cuối tuần cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã ổn định trở lại.

Chỉ báo MACD đã đạt đến mức thấp của giai đoạn tháng 09/2013 và hiện đang đi ngang. Nếu VN-Index không có hiện tượng sụt giảm sâu trong các phiên tới thì có thể kỳ vọng tín hiệu mua của MACD xuất hiện trở lại.

Bên cạnh đó, hai đường +DI, –DI của Directional Movement System cũng bắt đầu thu hẹp khoảng cách trong các phiên gần đây nên xu hướng ngắn hạn bớt bi quan hơn.

Thanh khoản tiếp tục lao dốc trong tuần qua khi khối lượng khớp lệnh vẫn đang ở dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất (tương đương 108 triệu đơn vị). Điều này cho thấy nhà đầu tư đang hạn chế giao dịch để phòng ngừa rủi ro trong ngắn hạn.

Nếu đường SMA100 (tương đương 553-556 điểm) trụ vững và không bị phá vỡ trong các phiên tới thì khả năng hồi phục bền vững sẽ tăng lên. Còn nếu kịch bản phá vỡ xảy ra thì nguy cơ đảo ngược đà tăng trưởng dài hạn là rất lớn.

HNX-Index – Có thể tiếp tục test vùng 78.5 – 80 điểm. HNX-Index đã chững lại đà giảm mạnh của những tuần trước và hiện đang hồi phục nhẹ. Trong thời gian tới, HNX-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục test ngưỡng hỗ trợ Fibonacci Retracement 261.8% (tương đương vùng 78.5 – 80 điểm). Trong đợt điều chỉnh vừa qua, ngưỡng này đã hỗ trợ rất tốt cho HNX-Index nên được kỳ vọng sẽ tiếp tục trụ vững trong thời gian tới.

Chỉ báo Stochastic Oscillator đã về vùng oversold và duy trì trong vùng này được gần 2 tuần. Vì vậy, chỉ báo này có thể cho tín hiệu mua mạnh trở lại. Nếu tín hiệu này xuất hiện thì triển vọng ngắn hạn sẽ được cải thiện.

Tuy nhiên, nhóm MA ngắn hạn (tương đương vùng 82 – 84 điểm) sẽ đóng vai trò kháng cự mạnh trong trường hợp HNX-Index có hồi phục. Khả năng phá vỡ nhóm này không cao do khối lượng khớp lệnh vẫn đang tiếp tục suy giảm và ở bên dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất (tương đương 76 triệu đơn vị).

Phân tích Market Strength

VS-Arms VN duy trì mức thấp trong phiên giao dịch ngày 25/04/2014 cho thấy bên mua chiếm ưu thế trong phiên này. Tuy nhiên, EMA 5 ngày của VS-Arms VN vẫn đang cho thấy bên bán chiếm ưu thế lớn nên rủi ro của thị trường vẫn còn khá cao.

VS-LBR VN tiếp tục duy trì mức thấp trong phiên giao dịch ngày 25/04/2014 và chính thức kéo giảm EMA 5 ngày xuống dưới mức 0.65. Điều này chứng tỏ nhà đầu tư lớn không tham gia mạnh vào thị trường trong thời gian gần đây.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên giao dịch ngày 25/04/2014, VS-NVI VN tiếp tục duy trì bên dưới EMA 5 ngày và EMA 20 ngày. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh đang rút ra khỏi thị trường. Nếu tình trạng này không được cải thiện trong các phiên tới thì rủi ro sẽ tăng lên đáng kể.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng trong phiên giao dịch ngày 25/04/2014. Đường EMA 5 ngày của NetValForVN đã vượt lên trên đường zero-base và là tín hiệu giúp cải thiện khả năng hồi phục trong ngắn hạn.

II. CHIẾN LƯỢC DANH MỤC ĐẦU TƯ

Chiến lược trading cho từng trạng thái danh mục

Danh mục Tỷ trọng tiền mặt cao (trên 70%): Một số tín hiệu tích cực đã dần xuất hiện trở lại nên nhà đầu tư có thể canh mua vào trong các phiên giằng co, điều chỉnh để tăng dần tỷ lệ cổ phiếu.

Danh mục Tỷ trọng cổ phiếu cao (trên 70%): Nhà đầu tư đến lúc này vẫn còn tỷ trọng cổ phiếu cao cần xem xét bán ra để đưa danh mục về trạng thái trung gian nhằm phòng ngừa rủi ro ngắn hạn.

Danh mục Trung gian: Đây là danh mục phù hợp nhất trong hoàn cảnh hiện nay. Việc mua vào nhẹ được ủng hộ trong ngắn hạn vì có khá nhiều tín hiệu cho thấy xu hướng tăng trưởng có thể quay trở lại trong thời gian tới.

Chiến lược đề xuất bởi Mô hình định lượng

Cần lưu ý rằng Mô hình này được thiết lập để sử dụng cho trading ngắn hạn (theo chu kỳ từ T5 trở xuống).

HNX: Tỷ trọng danh mục đề nghị đối với sàn HNX hiện nay là: 41.14% cash/ 58.86% stocks.

Tỷ trọng cổ phiếu trên HNX tăng khá mạnh cho thấy quan điểm thận trọng đã giảm nhiều trên sàn này sau những phiên giảm mạnh.

HOSE: Mô hình Định lượng của chúng tôi đưa ra tỷ trọng danh mục đề nghị đối với sàn HOSE là: 31.7% cash/ 68.3% stocks.

Tỷ trọng cổ phiếu trên HOSE tăng mạnh trở lại cho thấy mô hình đã bớt bi quan sau những phiên giảm sâu của chỉ số thị trường.

Nguyễn Quang Minh (Phòng Nghiên cứu Vietstock)

công lý