Nghe có vẻ lạ lùng nhưng theo các nhà khoa học, phân su có thể tiết lộ về trí thông minh của trẻ khi lớn lên.

Một nghiên cứu cho thấy rằng trẻ sơ sinh có mức độ tương đối cao vi khuẩn trong phân - điểm nhận thức tốt hơn so với những người khác. Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng phân su của trẻ sơ sinh có thể chỉ ra liệu trẻ có nguy cơ cao về các vấn đề về nhận thức trong tương lai do tiếp xúc cồn trước khi sinh hay không.

Phan tre so sinh tiet lo ve bi mat luon duoc me giau ky - Anh 1

Khoa học chứng minh: Phân su trẻ sơ sinh tiết lộ về trí thông minh

Các chuyên gia của Đại học Case Western Reserve đã quan sát gần 400 trẻ trong 20 năm kể từ khi chúng chào đời vào giữa thập niên 1990. Trong cuộc nghiên cứu trên, họ phân tích phân su của 216 trẻ sơ sinh, kế đến tiến hành kiểm tra trí thông minh của các đối tượng vào thời điểm chúng được 9, 11 và 15 tuổi. Dựa vào dữ liệu, họ phát hiện ra một liên kết giữa mức axit béo ethyl este cao (FAEE) trong phân su và điểm IQ thấp hơn. FAEE cao cũng là tình trạng phổ biến ở trẻ em có mẹ uống rượu trong thai kỳ.

Phan tre so sinh tiet lo ve bi mat luon duoc me giau ky - Anh 2

Meeyoung O. Min, Ph.D - trưởng nhóm của cuộc nghiên cứu và một số giáo sư khác thuộc khoa học xã hội ứng dụng Jack, Joseph và Morton Mandel trường Đại học Case Western cho biết: "Với các kiến thức mới, các bác sĩ có thể phát hiện được nồng độ cồn trong bụng mẹ trước khi sinh và phát hiện ra những can thiệp sớm hơn để giúp trẻ phát triển".

Theo Huyền Nguyễn/Giadinhvietnam