Liệu ECB có nên đóng vai trò là người cho vay cuối cùng tại khu vực là vấn đề gây tranh cãi giữa lãnh đạo các nước trong khu vực đồng euroi.

Pháp và Đức, hai cường quốc trung tâm của châu Âu, hôm nay đã bất đồng về vấn đề liệu Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có nên can thiệp sâu hơn để ngăn khủng hoảng nợ khu vực đồng euro khi việc mua trái phiếu ở mức khiêm tốn không ngăn được tình trạng hỗn loạn.

Đối mặt với chi phí vay tăng cao do xếp hạng tín dụng AAA bị đe dọa, Pháp có vẻ ủng hộ hành động mạnh mẽ hơn của ECB, tăng thêm áp lực toàn cầu mà Tổng thống Mỹ Obama nêu ra.

Tình trạng trên thị trường trái phiếu lan khắp châu Âu. Lợi suất trái phiếu Italia kỳ hạn 10 năm đã tăng vượt 7%, không có khả năng chi trả trong dài hạn. Lợi suất trái phiếu Pháp, Hà Lan và Áo - cùng với Đức tạo thành cốt lõi của khu vực đồng euro - cũng tăng cao.

Người phát ngôn chính phủ Pháp Valerie Pecresse phát biểu sau cuộc họp nội các ở Paris rằng, vai trò của ECB là đảm bảo sự ổn định cảu đồng euro, cũng như sự ổn định tài chính của châu Âu. Pháp tin tưởng rằng ECB sẽ có biện pháp cần thiết để đảm bảo ổn định tài chính tại châu Âu.

Bà Pecresse cho biết, Paris tin rằng chi phí bảo hiểm rủi ro mà nhà đầu tư phải trả để giữ nợ của Pháp so với thiên đường trú ẩn - trái phiếu Đức kỳ hạn 10 năm là không hợp lý.

Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã vạch rõ rằng Berlin sẽ chống lại áp lực buộc ngân hàng trung ương phải đóng vai trò lớn hơn trong việc giải quyết khủng hoảng nợ, nói rằng các quy định của Liên minh châu Âu (EU) nghiêm cấm hành động như vậy.

Cách duy nhất để khôi phục lòng tin thị trường là thực hiện các cải cách kinh tế đã nhất trí và xây dựng một liên minh chính trị châu Âu gần gũi hơn thông qua việc thay đổi hiệp ước EU, bà Merkel nói.

Các nhà hoạch định chính sách ECB tiếp tục từ chối lời kêu gọi quốc tế phải can thiệp dứt khoát với vai trò người cho vay cuối cùng của châu Âu, nhấn mạnh rằng điều đó phụ thuộc vào việc các chính phủ tiến hành thắt lưng buộc bụng và cải cách như thế nào để giải quyết khủng hoảng nợ.

Nguồn Reuters/DVT.vn