Nhân chuyến hoằng pháp tại Việt Nam, ngày 16/11, đức Pháp vương Gyalwang Drukpa, Nhiếp chính vương Khamtrul Rinpoche và Tăng đoàn Truyền thừa Drukpa (thuộc Phật giáo Đại thừa - Kim Cương thừa, Ấn Độ) với gần 130 vị đã chủ trì đại lễ cầu nguyện quốc thái dân an, cầu siêu hương linh anh hùng liệt sỹ, đồng bào tử nạn và nạn nhân thiên tai thảm họa, diễn ra tại Tổ đình Vĩnh Nghiêm, Thành phố Hồ Chí Minh.

Dự đại lễ có các vị hòa thượng, chư tôn giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thành hội Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh và hơn 5.000 tăng ni, phật tử.

Thay mặt Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, hòa thượng Thích Đức Nghiệp, Phó Thư ký Hội đồng Chứng minh hoan hỷ đón mừng Pháp vương Gyalwang Drukpa và Tăng đoàn Truyền thừa Drukpa đã chủ trì đại lễ cầu siêu, cầu quốc thái dân an, khẳng định đây là Phật duyên của Phật giáo Truyền thừa Drukpa và hệ phái Phật giáo Trúc Lâm - Vĩnh Nghiêm của Phật giáo Việt Nam, hai dòng Phật giáo đều đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của dân tộc và đất nước, vì lợi lạc của chúng sinh.

Dịp gắn kết hai dòng Phật giáo nói riêng và Phật giáo Việt Nam với Phật giáo các nước nói chung có ý nghĩa đặc biệt khi mọi người cùng cầu nguyện cho đất nước thanh bình, hạnh phúc và giàu mạnh.

Pháp vương Gyalwang Drukpa khẳng định đại lễ lần này là một công việc vô cùng ý nghĩa và ngài cùng Tăng đoàn Truyền thừa Drukpa, cũng như toàn thể tăng, ni, phật tử đều thành tâm toàn trí cho việc cầu nguyện cho đất nước Việt Nam bình an và chúng sinh được ấm no, hạnh phúc.

Trong không khí trang nghiêm của đại lễ, hòa quyện cùng bản sắc Phật giáo Việt Nam là những sắc màu và âm thanh của không gian nghệ thuật Phật giáo Kim Cương thừa, qua các nội dung chính như Pháp hội đại Mandala cầu nguyện quốc thái dân an, quán đỉnh và tu tập cộng đồng, vũ điệu Kim Cương thừa linh thiêng triệu thỉnh Tứ đại Kim Cương, vũ nhạc kịch Bát nhã Ba la mật và Kim Cương chứng đạo ca, vũ điệu Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn…

Chuyến hoằng pháp tại Việt Nam lần này của đức Pháp vương Gyalwang Drukpa và Tăng đoàn Truyền thừa Drukpa diễn ra từ 31/10 đến 18/11, với nhiều hoạt động được tổ chức tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Quảng Ninh, Lâm Đồng và Bến Tre.

Đây là lần thứ sáu Tăng đoàn Truyền thừa Drukpa đến Việt Nam và lần thứ tư đến Thành phố Hồ Chí Minh. Riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngoài chùa Vĩnh Nghiêm, đoàn còn có các hoạt động tại Quan Âm tu viện, chùa Từ Quang và chùa Pháp Võ./

Hoàng Liên Sơn (TTXVN/Vietnam+)