P.V

(Cadn.com.vn) - HÀ NỘI - Ngày 25-11, Bộ Y tế tổ chức hội thảo góp ý “Kế hoạch xây dựng chiến lược tài chính y tế Việt Nam giai đoạn 2016 – 2025” với sự tham gia của đại diện các vụ, cục và tổ chức quốc tế. Hội thảo lấy ý kiến đóng góp của các đại biểu cho dự thảo Chiến lược tài chính y tế giai đoạn 10 năm sắp tới để hoàn thiện kế hoạch trong thời gian sớm nhất.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết: Tài chính y tế là một cấu phần quan trọng, tác động đến hành vi của bên cung ứng và bên sử dụng dịch vụ cũng như hiệu quả hoạt động toàn hệ thống y tế. Trong những năm qua, các chính sách về tài chính y tế của Việt Nam được thể hiện ở nhiều văn bản với các cấp độ khác nhau, do nhiều cơ quan khác nhau xây dựng, dẫn đến sự phân mảng, chồng chéo, khó hiểu, khó thực hiện đối với các bên liên quan. Vì vậy, Việt Nam cần có một chiến lược tài chính tổng thể cho ngành Y tế với tầm nhìn dài hạn, thống nhất chung trong nhận thức và hành động của các cơ quan trong nước, đối tác phát triển. Đây cũng được kỳ vọng là một tài liệu hữu ích để tham khảo đối chiếu khi xây dựng chính sách y tế nói chung.

Các báo cáo tại hội thảo nêu rõ: Tầm nhìn chiến lược y tế tài chính của Việt Nam giai đoạn 2016 – 2025 cần tập trung phát triển cơ chế tài chính y tế bền vững, công bằng và hiệu quả; hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân. Cơ chế này tạo cơ hội cho mọi người dân đều được tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng khi cần mà không phải chi trả chi phí y tế quá lớn hoặc bị nghèo đói vì chi trả dịch vụ y tế.

Tiến sỹ Nguyễn Khánh Phương, Viện Chiến lược và chính sách y tế (Bộ Y tế) cho biết: Dự thảo chiến lược tài chính y tế giai đoạn 2016 – 2025 tập trung mở rộng diện bao phủ dịch vụ y tế bền vững, tăng cường bảo vệ tài chính. Chiến lược này cũng phấn đấu người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt ít nhất 85% - 90% vào năm 2025; có chính sách và cơ chế chi trả cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, đặc biệt là phòng chống bệnh không lây nhiễm ngay tại y tế cơ sở...

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận nhiều vấn đề, trong đó có thực trạng tài chính y tế Việt Nam, tổng quan về quá trình xây dựng chiến lược tài chính y tế, kinh nghiệm quốc tế về xây dựng chiến lược tài chính y tế.