Liên minh Dân tộc Syria (SNC), nhóm đối lập chính của Syria, ngày 18/1 thông báo sẽ tham gia Hội nghị Hòa bình lần thứ hai tại Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 22/1 tới nhằm tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột khốc liệt kéo dài ba năm qua ở quốc gia Trung Đông này.

Quyết định trên được đưa ra trong một cuộc bỏ phiếu kín, với 58 phiếu ủng hộ, 14 phiếu chống, hai phiếu vắng mặt và một phiếu trắng.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn SNC, Loyay Safi, cho biết đây là một quyết định đầy khó khăn.Tại cuộc họp, đa số thành viên SNC đã đồng ý tham gia hội nghị Geneva II.

Ba nhóm đối lập trong nước là Ajnad Al-Sham, quân đội Al-Mujahedeen và mặt trận cách mạng Syria đã chấp thuận tham dự hội nghị Geneva II và tuyên bố ủng hộ SNC.

Trong khi đó, Chủ tịch SNC, Ahmad al-Jarba cho rằng SNC quyết định tham gia hội nghị Geneva để đáp ứng yêu cầu của người dân Syria.

Cũng trong ngày 18/1, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã hoan nghênh quyết định trên của SNC và cam kết ủng hộ tiến trình hòa bình ở Syria.

Ông Kerry cho rằng “Đây là một cuộc bỏ phiếu dũng cảm có lợi cho tất cả người dân Syria, những người đã phải chịu đựng sự tàn bạo của một cuộc nội chiến không có hồi kết, và là một con đường sẽ dẫn tới một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả người dân Syria.”

Cùng ngày, Ngoại trưởng Anh William Hague cũng hoan nghênh quyết định “khó khăn” của phe đối lập bị chia rẽ sâu sắc của Syria tham gia hội nghị Geneva II vào tuần tới.