Phi công lái chiến đấu cơ Su-24 mới được giải cứu cho biết Thổ Nhĩ Kỳ không hề phát hình ảnh hay radio cảnh báo nào, Sputnik đưa tin.

Theo RT, viên phi công Nga nhảy dù khỏi chiến đấu cơ Su-24 bị một máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ ngày 24/11 khẳng định rằng, máy bay của ông đã không đi vào Không phận của Thổ Nhĩ Kỳ, và cho biết ông đã không nhận được cảnh báo từ màn hình hay radio trước khi bị bắn.

"Thật khó tin mà chúng tôi đã vi phạm không phận của họ dù chỉ một giây", phi công sống sót Konstantin Murakhtin trả lời RT và các hãng truyền thông khác của Nga. "Chúng tôi đang bay ở độ cao 6.000m trong thời tiết rất tốt, và tôi hoàn toàn có thể kiểm soát đường bay của chúng tôi trong suốt thời gian đó.", ông Murakhtin cho biết.

Phi cong Nga song sot: “May bay Tho Nhi ky khong thong bao truoc khi ban” - Anh 1

Phi công Konstantin Murakhtin sống sót trả lời truyền thông ngày 25/11 tại căn cứ không quân Khmeimim, tỉnh Latakia, Syria - Ảnh: RT.

Viên phi công cũng bác bỏ khẳng định của Ankara rằng máy bay đi vào không phận của Thổ Nhĩ Kỳ và khẳng định mình biết rõ khu vực hoạt động "trong lòng bàn tay", đồng thời cũng bác bỏ tuyên bố của giới chức Thổ Nhĩ Kỳ rằng được cảnh báo nhiều lần.

"Thực tế, không có cảnh báo nào cả. Thậm chí là qua màn hình hay radio, vì vậy chúng tôi đã không điều chỉnh lộ trình bay. Bạn cần phải hiểu sự khác biệt giữa tốc độ giữa một máy bay ném bom chiến thuật như Su-24 và F16. Nếu họ muốn cảnh báo chúng tôi, họ đã có thể bay ngang chúng tôi. Tuy nhiên, việc xảy ra như mọi người đã biết, tên lửa bắn trúng phần đuôi máy bay. Chúng tôi thậm chí không có thời gian để điều khiển phi cơ tránh", viên phi công Murakhtin hiện đang hồi phục sức khỏe tại căn cứ không quân của Nga ở Latakia, phía bắc Syria cho biết.

Khi chiếc máy bay bị trúng đạn và rơi xuống Syria, hai phi công đã nhảy dù ra ngoài. Đội trưởng Sergey Rumyantsev đã bị phiến quân nổi dậy nói tiếng Turknic tuyên bố bắn chết khi ông đang nhảy dù.

Viên phi công còn lại, Murakhtin được giải cứu trong 12 giờ chiến dịch chung của lực lượng đặc biệt hai nước Nga và Syria và 1 lính thủy đánh bộ Nga đã tử vong.

“Không thể đợi tới lúc các bác sĩ nói tôi đã qua nguy hiểm,tôi phải sớm trở lại hàng ngũ. Tôi sẽ yêu cầu được giữ nguyên vị trí tại đây. Tôi có một món nợ phải trả cho chỉ huy của tôi", ông Murakhtin nói.

Thổ Nhĩ Kỳ đã hỗ trợ lực lượng chống chính phủ tại Syria kể từ khi nổ ra cuộc nổi dậy chống Tổng thống Syria Bashar Assad hồi năm 2011. Nga đã kiên quyết ủng hộ ông Assad, và đã tiến hành một chiến dịch không kích theo đề nghị của Tổng thống Syria từ tháng 9 năm nay.

Cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều lên án Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), nhưng cũng đã cáo buộc lẫn nhau, ông Vladimir Putin gọi việc bắn rơi chiến đấu cơ của Nga "một nhát từ phía sau bởi những kẻ đồng lõa với khủng bố".

NHẬT DUY

Video tin tức được xem nhiều:

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ: "Tôi ra đã tự ra lệnh" bắn hạ máy bay Nga