Bộ phim “Cha cõng con” được đạo diễn Lương Đình Dũng cùng nhà sản xuất đưa đi tham dự và giành giải thưởng ở các sự kiện điện ảnh quốc tế, trước khi ra mắt khán giả Việt Nam, dự kiến vào tháng 4/2017.

Sau gần một thập kỷ ấp ủ, bộ phim “Cha cõng con” - Father and Son, tác phẩm điện ảnh đầu tay của đạo diễn Lương Đình Dũng đã chính thức hoàn thành. Ngay sau khi hoàn thành, tháng 11/2016, phim được mang đi tham dự Liên hoan Canadian Diversity Film Festival, và được trao cho giải Phim dài xuất sắc. Còn tại giải thưởng của Liên hoan phim Barcelona Planet, tác phẩm đã giành giải Quay phim xuất sắc.

Phim 'Cha cong con' gianh giai thuong quoc te - Anh 1

Phim "Cha cõng con" chưa ra rạp đã giành giải thưởng quốc tế.

Mới đây, “Cha cõng con” đã được ban tổ chức của Euro Kino Czech International Independent Film cùng Canada International Film Festival chính thức lựa chọn vào vòng đề cử.
Hiện tại, phim cũng đã được gửi đi tham dự các liên hoan phim tiếp theo như Worldfest-Houston Film Festival, ECU - European Independent Film Festival và Austin Film Festival...

Phim 'Cha cong con' gianh giai thuong quoc te - Anh 2

Giải thưởng về Phim dài xuất sắc tại Liên hoan phim.

Đạo diễn Lương Đình Dũng chia sẻ, một trong những khát vọng của anh là đem “Cha cõng con” đến với bạn bè quốc tế, dù đó là liên hoan phim danh giá, hay sự kiện điện ảnh có quy mô nhỏ, dù khán giả đông hay ít... bởi anh tin rằng khán giả sẽ bị chinh phục bởi vẻ đẹp tâm hồn giản dị, thể hiện qua câu chuyện trong phim, cũng như cảnh sắc của đất nước Việt Nam…
“Đây là những thành quả ngọt ngào đầu tiên dành cho đoàn làm phim “Cha cõng con” sau quãng thời gian dài vất vả cống hiến. Tôi hoàn toàn hài lòng với những gì mình đã làm được, và tin rằng khán giả Việt Nam sẽ đón nhận bộ phim khi nó được trình chiếu rộng rãi”, đạo diễn Lương Đình Dũng cho biết.

Phim 'Cha cong con' gianh giai thuong quoc te - Anh 3

"Cha cõng con" là tác phẩm điện ảnh đầu tay của đạo diễn Lương Đình Dũng.

Phim “Cha cõng con” được chuyển thể từ tác phẩm cùng tên, viết năm 1995, của đạo diễn Lương Đình Dũng. Chuyện phim kể về một cậu bé luôn mơ ước được chạm tay vào những đám mây bay trên bầu trời, và một người cha cả đời quanh quẩn đánh cá bên bờ sông. Cậu bé ấy tên Cá, lớn lên hồn nhiên như những con tôm, con cá. Hàng ngày, cậu tưởng tượng về vùng đất huyền diệu trong những câu chuyện kể lung linh của một ông lão mù, và cậu mơ ước khi lớn lên sẽ được đến nơi huyền diệu ấy. Nhưng Cá đã không thể đợi mình lớn lên, cũng không thể đợi bố bắt đủ hàng triệu con cá để chữa bệnh cho mình. Và người cha cõng con đi, đi mãi cho con nhìn thấy cuộc đời trước khi không thể...
Kịch bản phim “Cha cõng con” từng khiến nhà biên kịch nổi tiếng của Hollywood là Pilar Alessandra rơi nước mắt, và quyết định biên tập miễn phí cho Lương Đình Dũng. Đạo diễn cũng ấp ủ việc chuyển thể tác phẩm lên màn bạc từ lâu nhưng mãi đến năm 2013, anh mới có thể chính thức khởi quay, nhưng rồi, dự án phim buộc phải trì hoãn bởi bối cảnh Hà Giang bị ngập lụt. Nên mãi đến 2015, quá trình ghi hình mới tiếp tục và tác phẩm chính thức hoàn thành trong cuối năm 2016.

Phim 'Cha cong con' gianh giai thuong quoc te - Anh 4

Một cảnh trong phim "Cha cõng con".

Phim “Cha cõng con” lấy bối cảnh chính là Bắc Mê (Hà Giang) và một vài cảnh tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Các diễn viên tham gia trong phim chủ yếu là nghiệp dư, ngoại trừ NSƯT Trần Hạnh trong vai ông mù và Ngô Thế Quân (nam diễn viên chính của Thời xa vắng) trong vai người cha. Riêng nhân vật Cá do cậu bé mồ côi Đỗ Trọng Tấn, đến từ làng trẻ em SOS Việt Trì, Phú Thọ đảm nhận.
Toàn bộ ê kíp của “Cha cõng con” hy vọng, những thông tin đáng khích lệ dành cho bộ phim, từ các sự kiện điện ảnh quốc tế, ngay trước thềm Tết Nguyên đán sẽ trở thành bàn đạp vững chắc, để tác phẩm có thể tiếp cận khán giả ở trong nước. Phim dự kiến ra rạp trong tháng 4/2017.

Phương Lan