PNO - Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Trường ĐH Harvard (Mỹ) gần đây phát hiện rằng, những người đàn ông ăn nhiều phô mai có thể đối diện với nguy cơ sút giảm khả năng sinh sản.

Ảnh minh họa: internet

Cụ thể, những người đàn ông tiêu thụ 28 gram, hoặc khoảng hai muỗng canh phô mai mỗi ngày, được chứng minh gây tổn hại đáng kể đến chất lượng tinh trùng, dẫn đến làm giảm khả năng sinh sản so với những người không ăn phô mai.

Các nhà nghiên cứu tin rằng, kích thích tố nữ tồn tại tự nhiên trong các sản phẩm được chế biến từ sữa đã làm hạn chế khả năng sinh sản của đàn ông.

Trong cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Y tế Công cộng Harvard ở Boston, Mỹ, đã tiến hành so sánh chế độ ăn của 189 người đàn ông, có độ tuổi từ 19-25. Trong số những người này, không ai bị thừa cân và họ cũng tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi tuần.

Tất cả số người tham gia nghiên cứu được yêu cầu trả lời bản câu hỏi thăm dò về việc tiêu thụ các sản phẩm được chế biến từ sữa, trái cây, thịt và một số loại thực phẩm khác trong tuần như thế nào. Sau đó, tinh trùng của họ đã được quan sát, bao gồm cả sự chuyển động và hình dạng tinh trùng.

Kết quả cho thấy, tinh trùng của những người đàn ông ăn nhiều hơn 3 khẩu phần các loại thực phẩm được chế biến từ sữa chứa hàm lượng chất béo cao mỗi ngày, có chất lượng kém hơn 25% so với những người đàn ông tiêu thụ ít hoặc không tiêu thụ các loại sản phẩm này.

Afeiche Myriam - người chủ trì cuộc nghiên cứu - giải thích, nội tiết tố nữ estrogen được tìm thấy trong sữa bò có thể đã ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản của nam giới. Bên cạnh đó, tình trạng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong các sản phẩm chế biến từ sữa cũng tác động đến chất lượng tinh trùng ở họ.

Trong một nghiên cứu riêng biệt khác cũng cho thấy, những người đàn ông trẻ, tiêu thụ nhiều carbohydrate (bao gồm đường, tinh bột và chất xơ) thường có số lượng tinh trùng thấp hơn. Nguyên nhân có thể là do khi họ tiêu thụ nhiều carbohydrate sẽ dễ dẫn đến béo phì, làm thay đổi sự cân bằng nội tiết tố, bao gồm cả các hormone sinh sản. Ngoài ra, một nghiên cứu trước đó còn chỉ ra rằng, việc thường xuyên ăn đậu nành cũng có thể gây vô sinh ở nam giới.

Nguyễn Niệm (Theo Medicmagic)