Thông tin 2 loại sữa vừa phát hiện bị nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum gây liệt cơ khiến nhiều phụ huynh hoang mang. Trong trường hợp con họ lỡ uống rồi, hướng giải quyết ra sao và ai là người chịu trách nhiệm với sức khỏe các cháu?

>> Thêm sữa Karicare bị nhiễm khuẩn gây liệt cơ

Sữa Similac Gain Plus Eye-Q số 3 bị nghi nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum gây liệt cơ.

Như chúng tôi đã đưa tin, ngày 3.8, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có công văn gửi Văn phòng đại diện Abbott tại Việt Nam yêu cầu dừng ngay việc lưu thông, đồng thời tiến hành thu hồi 10 lô sữa Similac Gain Plus Eye-Q nghi nhiễm khuẩn. Theo đó, sản phẩm nhiễm khuẩn là sản phẩm Similac Gain Plus Eye-Q số 3, dành cho trẻ 1-3 tuổi, loại hộp 400gr và 900gr vì có chứa whey protein concentrate bị nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum gây liệt cơ.

Ngay sau đó, ngày 4.8, Bộ Công nghiệp New Zealand đã ra quyết định thu hồi các sản phẩm Karicare do Công ty Nutricia - New Zealand sản xuất có sử dụng nguyên liệu whey protein concentrate - được cho là có thể bị nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum. Các sản phẩm bao gồm: Karicare Formula số 1 (cho trẻ 0-6 tháng tuổi) và Karicare Gold+ Follow on Formula số 2 (cho trẻ 6-12 tháng tuổi).

Ngay khi những thông tin về hai loại sữa trên chứa chất clostridium botulinum, các bậc phụ huynh đang nuôi con nhỏ không khỏi hoang mang, nhất là khi đây là loại sữa quá phổ biến và quen thuộc tại Việt Nam được nhiều gia đình tin dùng.

Trên các diễn đàn, nhiều phụ huynh hoang mang, lo lắng.

Trên diễn đàn dành cho Hội những bà mẹ nuôi con nhỏ, phụ huynh có nickname Sunflower chia sẻ đầy lo lắng: “Con của mình đã uống 4 hộp loại 400g của mẫu mới này mất rồi. Mình đang thực sự rất hoảng hốt. Không biết phải làm thế nào, đành phải đợi người ta kiểm tra, kết luận xem sao đã. Mỗi ngày ngồi chờ là một ngày ngồi trên đống lửa”.

Chị Mai Thanh Hải (Tây Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội) có con gái 10 tháng tuổi đang sử dụng sữa Similac GainPlus Eye-Q số 3 bức xúc: “Ngay sau khi biết thông tin, mình về tra dưới đáy hộp thì thấy không trùng với lô nhà sản xuất đưa ra. Tuy nhiên, ai dám đảm bảo rằng các lô này không ảnh hưởng hay chỉ là thông tin mà họ trấn an dư luận thôi. Giờ nhà mình vẫn còn 2 hộp sữa Similac nữa, cho con uống thì lo, vứt đi thì tiếc vì những hộp này không trùng với 10 lô nhà sản xuất đưa ra nên không thể đổi lại được”.

Không may mắn như chị Hải, chị Hoàng Hồng An (Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội) đã mua một thùng 6 hộp Similac Gain Plus IQ Eye-Q, trong đó có 3 hộp trùng với lô bị nhiễm khuẩn. “Con nhà mình đã uống hết 2 hộp, loại được thông báo bị nhiễm khuẩn. Hộp còn lại sáng nay tôi đã đem đi đổi. Khi tôi gọi điện đến đường dây nóng của hãng cung cấp, người nhận điện thoại nói vòng vo bảo tôi đưa con đi bệnh viện khám, có giấy chứng nhận của bệnh viện thì gửi cho họ giải quyết. Hỏi giải quyết thế nào, cô nhân viên này lúng túng không trả lời”.

“Abbott là một thương hiệu nổi tiếng, sữa của hãng này chiếm phần lớn ở nước mình thế mà còn bị nhiễm khuẩn như vậy thì không biết các hãng khác ra sao. Không biết phải cho con em mình nên ăn uống ra sao nữa. Cái gì cũng nhiễm bệnh, cái gì cũng không an toàn…”, chị Thu Trang đang nuôi con nhỏ bức xúc.

Nhiều người đặt ra câu hỏi, nếu con họ lỡ uống rồi thì hướng giải quyết ra sao?

Nếu như Similac GainPlus Eye-Q là loại sữa phổ biến và được nhiều phụ huynh lựa chọn cho con em mình thì sữa Karicare lại “hiếm” hơn. Không được nhập khẩu theo đường chính ngạch, tuy nhiên dòng sữa này vẫn được công khai bày bán tại thị trường Việt Nam theo mác “hàng xách tay”.

Chị Nguyễn Thị Thùy (Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội) lo lắng: “Sữa Karicare cũng bị nhiễm vi khuẩn gây liệt cơ nhưng chưa có thông tin gì của hãng ở Việt Nam. Con mình năm nay gần 1 tuổi, dùng sữa này đến nay tròn 6 tháng vì nhờ người quen mang từ nước ngoài về. Thực sự mình rất lo lắng về sức khỏe của con. Thiết nghĩ cơ quan chức năng cần vào cuộc để người tiêu dùng được đảm bảo quyền lợi”.

Anh Phạm Văn Sơn, nhân viên bán hàng cửa hàng sữa trên phố Tây Sơn, Hà Nội cho biết, hôm qua 4.8, nhà phân phối đã đến cửa hàng của anh thu hồi 14 hộp sữa Similac GainPlus EyeQ mới số 3 dành cho trẻ 1-3 tuổi loại hộp 400g và 900g đang bày bán. Chiều cùng ngày, một số khách hàng cũng mang sữa đến đổi sang hộp khác hoặc lấy lại tiền.

"Chúng tôi sẵn sàng đổi lại các hộp sữa nằm trong danh mục mà nhà sản xuất đưa. Tuy nhiên khi tới đổi, khách tỏ ra rất khó chịu, bực mình, thậm chí mắng mỏ nhân viên cửa hàng mặc dù chúng tôi chỉ là đại lý phân phối”, anh Sơn nói thêm.

Sữa bột vốn là mặt hàng bị nâng giá rất cao ở Việt Nam, nay lại dính vi khuẩn gây bệnh,
khiến nhiều người tiêu dùng kêu gọi tẩy chay.

Một đại lý lớn khác nằm trên đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng cho biết, nhà phân phối đã thu hồi toàn bộ lô sữa “dính” vi khuẩn Clostridium Botulinum. Theo đại lý này, lượng người đến mua dòng sản phẩm sữa Abbott trong những ngày vừa qua giảm hẳn.

Trước phản ứng mạnh mẽ của người tiêu dùng, ông Jullian Caillet, Trưởng Đại diện Abbott Việt Nam cho biết: “Chúng tôi lấy làm tiếc về sự việc này. Chúng tôi đang làm việc với Fonterra và tất cả các bên liên quan để giải quyết thấu đáo sự việc trong thời gian sớm nhất”.

Về hướng giải quyết khi một số trẻ đã lỡ uống phải loại sản phẩm này trong thời gian qua, ông Đỗ Thái Vương, đại diện của Abbott Nutrition Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ khiếu nại về mặt y tế nào liên quan đến sữa nhiễm khuẩn Clostridium gây liệt cơ hô hấp, ngộ độc thần kinh. Nếu có, chúng tôi sẽ xem xét và chịu trách nhiệm với người tiêu dùng với chất lượng sản phẩm của mình”.

An Hảo (Xzone/ Tri thức thòi đại)