Sáng nay, bốn lãnh đạo Công ty Lọc hoá Dầu Bình Sơn cùng phủ nhận đã được OceanBank chi hàng trăm triệu đồng mỗi lần "chăm sóc".

Sáng nay trong ngày làm việc thứ 11, TAND Hà Nội tiếp tục làm rõ về khoản chi lãi suất ngoài hợp đồng gây thiệt hại 1.500 tỷ đồng do cựu chủ tịch HĐQT OceanBank Hà Văn Thắm ra chủ trương. Theo cáo buộc của cơ quan công tố, bị cáo Nguyễn Minh Thu (nguyên phó tổng giám đốc, tổng giám đốc) là một trong những thuộc cấp thực hiện rốt ráo việc này.

Do ngày 9/9 bà Thu bất ngờ thêm một số khách hàng lớn đã nhận khoản tiền chăm sóc chi lãi suất ngoài hợp đồng của OceanBank, sáng nay tòa triệu tập bốn lãnh đạo của Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn (BRS) gồm: Nguyễn Hoài Giang (Chủ tịch HĐQT), Đinh Văn Ngọc (cựu tổng giám đốc), Vũ Mạnh Tùng (phó tổng giám đốc), Phạm Xuân Quang (kế toán trưởng).

Đối chất với bà Thu, ông Quang cho biết công tác ở BRS từ 2008 đến nay và công ty có quan hệ gửi - vay tiền với OceanBank. Tổng tiền gửi ông Quang không nhớ nhưng gửi nhiều lần, cao nhất 1.100 tỷ đồng, thấp nhất 2 tỷ.

"Ngoài lãi suất trong hợp đồng công ty nhận, cá nhân ông có nhận lãi ngoài hợp đồng không?" HĐXX hỏi. Ông Quang nói: "Tôi không nhận được đồng nào lãi suất ngoài”.

Toà nhắc lại việc bị cáo Thu hôm 9/9 khai đưa cho ông mỗi lần 300-500 triệu đồng, ông Quang nói ngay "đó chỉ là lời khai một phía".

Ngay sau đó, bà Thu cho hay trong giai đoạn dài từ 7/2012 đến 6/2014 đã khoảng 7-8 lần đưa tiền cho ông Quang cũng như một số lãnh đạo BRS. Bị cáo nhớ từng hai lần làm việc với ông Quang: ở phòng làm việc và trong quán cà phê khi vào TP HCM công tác. Có những lần bà Thu đi cùng Nguyễn Thị Minh Phương (nguyên phó tổng giám đốc Oceanbank).

Bị cáo Phan Thị Tú Anh (cựu giám đốc chi nhánh Quảng Ngãi) cũng thừa nhận có tháp tùng bị cáo Thu đến gặp lãnh đạo Công ty Bình Sơn, có gặp cả bốn lãnh đạo công ty này mà hôm nay có mặt tại tòa.

Phu nhan duoc 'cham soc', khach hang to lanh dao OceanBank vu khong - Anh 1

Trước các lời khai này, ông Quang vẫn khẳng định không nhận tiền. HĐXX hỏi: "Nếu không nhận thì gặp 7-8 lần làm gì?”. Ông Quang trả lời gặp trong các sự kiện của công ty. “Vậy sự kiện của công ty có tổ chức ở quán cà phê TP HCM không?”. Ông Quang đáp "không" và cho rằng bà Thu "đặt điều".

Sau kế toán Quang, tòa gọi chủ tịch HĐQT BRS Nguyễn Hoài Giang đứng lên đối chất. Ông Giang cũng cho rằng lời khai của bà Thu và những bị cáo khác "là một chiều" dù có vài lần gặp bà này trong các hội nghị, sự kiện của công ty.

"Ông có bao giờ gặp Nguyễn Xuân Sơn, cựu tổng giám đốc OceanBank?", toà hỏi. Ông Giang nói "có gặp một vài lần" và khẳng định "tuyệt đối không nhận khoản chăm sóc khách hàng nào của các lãnh đạo OceanBank".

Theo ông Giang, OceanBank không hỗ trợ gì cho BSR, "tập đoàn Dầu khí (PVN) có chỉ đạo BSR phải gửi tiền ở OceanBank nên không có lý gì ngân hàng này lại phải trả lãi suất ngoài hợp đồng để thu hút việc gửi tiền".

Là người phụ trách kế toán tại BRS, phó tổng giám đốc Vũ Mạnh Tùng khai tiền gửi thay đổi từng giai đoạn nên không nhớ chi tiết. Tuy nhiên, ông áng chừng số tiền gửi nhiều nhất là khoảng 1.000 tỷ đồng.

Ông Đinh Văn Ngọc, Tổng giám đốc BRS giai đoạn 2012-2015, cũng phủ nhận lời khai của các lãnh đạo OceanBank, dù bà Thu khi đối chất tiếp tục nói có đưa tiền chăm sóc khách hàng. Bà nói: "Riêng chủ tịch và tổng giám đốc thì gặp tại nhà máy lọc dầu, còn kế toán trưởng và phó tổng giám đốc gặp ở nhiều nơi khác nhau".

Toà đề nghị bị cáo Thu quay lại xem có đúng bốn người hôm nay được triệu tập là những lãnh đạo BRS bà vừa khai không? Bà Thu khẳng định: "Đúng".

Ngay lập tức, ông Ngọc nói ‘tôi đang ý thức mình đang làm việc với cơ quan pháp luật. Chị Thu đang bịa đặt, vu khống’. Toà giải thích với ông Ngọc rằng đây đang là giai đoạn đối chất chứ chưa quy kết ai có tội hay không.

Theo Bào Hà/VnExpress