(TNO) Nước Anh có tỷ lệ phụ nữ béo phì cao hơn bất kỳ nước nào khác tại châu Âu, theo con số thống kê của Liên minh châu Âu (EU) hôm 25.11.

Gần 1/4 số phụ nữ Anh (23,9%) bị béo phì trong năm 2008 và 2009, theo thống kê. Cánh đàn ông ở Anh cũng không thua kém chị em phụ nữ trong nước bao xa với tỷ lệ 22,1%, chỉ xếp sau đàn ông ở Malta.

Dữ liệu được EU công bố cho thấy tỷ lệ người lớn béo phì ở châu Âu trải rộng từ 8 đến 23,9% ở phụ nữ và 7,6 đến 24,7% ở đàn ông.

Một người được xác định là béo phì nếu chỉ số khối cơ thể (BMI) của họ bằng hoặc lớn hơn 30. Chỉ số BMI được tính bằng cách lấy cân nặng (theo kg) chia cho lũy thừa hai của chiều cao (tính theo mét).

Đàn ông hoặc phụ nữ được xếp vào dạng thừa cân nếu chỉ số BMI của họ ở vào khoảng từ 25 đến 30.

Theo thống kê được công bố bởi Eurostat, phòng thống kê của EU, sau nước Anh, các nước có tỷ lệ phụ nữ béo phì cao nhất là Malta (21,1%) và Latvia (20,9%).

Trong khi đó, sau Malta và Anh, những nước có tỷ lệ đàn ông béo phì cao nhất là Hungary (21,4%) và CH Séc (18,4%).

Tỷ lệ béo phì cao ở Anh trái ngược với những nước như Romania, nơi chỉ có 8% phụ nữ và 7,6% đàn ông bị béo phì. Tỷ lệ người lớn béo phì cũng thấp tại Ý, Bulgaria và Pháp.

Theo Eurostat, tỷ lệ béo phì tại châu Âu vẫn thấp hơn nhiều so với Mỹ, nơi con số thống kê tương ứng trong năm 2009 cho thấy tỷ lệ phụ nữ béo phì là 28,8%, còn ở đàn ông là 27,7%.

Con số cũng gợi ý rằng tỷ lệ phụ nữ béo phì boặc thừa cân giảm xuống khi trình độ giáo dục được nâng cao.

Sơn Duân