PNO - Theo Phòng NN-PTNT huyện Tuy An (Phú Yên), từ đầu tháng 3 đến nay, ngư dân ven biển trúng đậm tôm hùm giống, có thu nhập cao.

Mỗi đêm, có hàng trăm người đỏ đèn chong mành trên biển, mỗi thuyền bắt được từ 15 - 20 con tôm hùm giống, nếu trúng luồng bắt được từ 40 - 60 con. Với giá tôm dao động từ 280.000 - 350.000 đồng/con hiện nay, trừ chi phí, bình quân 1 thuyền (từ 3 đến 5 lao động) mỗi đêm có thu nhập không dưới 10 triệu đồng.

Tôm hùm giống

Mấy năm gần đây, tôm hùm giống xuất hiện nhiều ở các vùng ven biển huyện Tuy An và thị xã Sông Cầu, nhất là khoảng thời gian từ tháng 9 năm trước đến cuối tháng 3 âm lịch năm sau.

Nghề chong mành bắt tôm hùm giống đã giúp nhiều ngư dân ven biển Phú Yên thoát nghèo. Tuy nhiên, hiện tôm hùm chưa cho sinh sản nhân tạo, trong khi đó 100% người nuôi sử dụng con giống đánh bắt ngoài tự nhiên nên rất dễ cạn kiệt.

Theo UBND huyện Tuy An, hiện xã An Chấn đã quy hoạch khoanh vùng khoảng 5ha mặt nước ở khu vực sông Hòn Chùa để bảo vệ nguồn tôm hùm giống. Khi mô hình này thành công, sẽ xây dựng chiến lược lâu dài để bảo vệ, phát triển giống tôm này.

TÂM NHƯ