Hôm nay (8/9) phiên xử phúc thẩm vụ án “Cưỡng đoạt tài sản” – “chai nước 500 triệu” hay còn gọi vụ án “Võ Văn Minh” được diễn ra. Trước đó, Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã có đơn xin giảm án cho bị cáo Võ Văn Minh.

Dưới đây là thông tin từ Tập đoàn Tân Hiệp Phát gửi đến các Quý cơ quan, toàn thể Đối tác, Nhà phân phối sản phẩm, Người tiêu dùng về vụ việc anh Võ Văn Minh.

Đảm bảo sự việc đúng pháp luật
Thông tin về sự việc, Tập đoàn Tân Hiệp Phát cho biết, anh Võ Văn Minh (bị cáo trong vụ án) vốn là người bán hàng, không phải khách mua tiêu dùng sản phẩm. Anh minh phát hiện trong lô hàng của mình có một chai nước của Tân hiệp Phát được cho là có con ruồi bên trong.

Anh Minh nhiều lần đưa ra yêu cầu Tân Hiệp Phát phải đưa tiền đổi lấy sự im lặng, nếu không anh Minh phát tán thông tin khiến Tân Hiệp Phát mất uy tín. Trước sự việc, công ty đã nỗ lực ghi nhận nội dung, tiếp nhận và kiểm tra sản phẩm được cho là có lỗi kể trên. Tuy nhiên, anh Minh không đồng ý cho Tân Hiệp Phát kiểm tra chai nước mà nằng nặc yêu cầu chung chi tiền, đe dọa đưa thông tin lên mạng xã hội, phát tờ rơi…

Để bảo vệ quyền lợi của mình, nhằm đảm bảo sự việc được giải quyết đúng pháp luật, Tân Hiệp Phát đã trình báo sự việc với cơ quan chức năng. Hiện vụ việc đang được Tòa án có thẩm quyền xét xử theo thủ tục phúc thẩm.

Đồng thời, Tân Hiệp Phát khẳng định từ nhiều năm qua, hệ thống công nghệ dây chuyền của công ty được đánh giá là hiện đại bậc nhất trên thế giới, khép kín và tự động 100%. Hệ thống kiểm tra, kiểm soát nguyên liệu đầu vào, lựa chọn các nhà cung cấp có uy tín; hệ thống kiểm tra, kiểm soát sản phẩm đầu ra rất chặt chẽ. Rất nhiều cán bộ quản lý sản xuất, quản lý chất lượng sản phẩm của Tân Hiệp Phát là người nước ngoài, đã từng làm việc tại các Tập đoàn sản xuất lớn trên thế giới.

Với các biện pháp trên, Tân Hiệp Phát khẳng định tất cả các sản phẩm của Tân Hiệp Phát đảm bảo yêu cầu về chất lượng theo các tiêu chuẩn không chỉ trong nước mà cả quốc tế, đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng. Không thể có bất cứ vật thể nào khác có trong sản phẩm của Tân Hiệp Phát.

Phuc tham vu 'chai nuoc 500 trieu': Tan Hiep Phat xin giam an cho bi cao Vo Van Minh - Anh 1

Trước phiên xử phúc thẩm, Tân Hiệp Phát gửi đơn xin giảm án cho bị cáo Võ Văn Minh

Không dùng tiền mua sự im lặng
Thông tin từ Tân Hiệp Phát khẳng định, Công ty luôn coi trọng quyền lời của khách hàng. Trong mọi trường hợp, mục tiêu của công ty là đảm bảo lợi ích chính đáng của khách hàng, ghi nhận mọi phản ánh, góp ý để nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

Tân Hiệp Phát có quy trình giải quyết khiếu nại của khách hàng, có bộ phận chuyên trách giải quyết khiếu nại của khách hàng, quá trình giải quyết khiếu nại được xây dựng quy trình nghiêm chỉnh.

Cũng vì mục tiêu phát triển lành mạnh, minh bạch, luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm vì quyền lợi của khách hàng, Tân Hiệp Phát không có chủ trương dùng tiền để đổi lấy sự im lặng của khách hàng có khiếu nại, để che dấu các khiếm khuyết của mình. Nếu làm như vậy, đồng nghĩa với việc Tân Hiệp Phát không tự tin vào chất lượng sản phẩm của mình, đồng nghĩa với việc Tân Hiệp Phát không sẵn sàng thay đổi, hoàn thiện để tốt hơn.

Trước những yêu cầu tương tự như của anh Minh, Tân Hiệp Phát sẽ có hai lựa chọn cơ bản:

Thứ nhất, lặng lẽ chấp nhận trả tiền để tránh rắc rối, cho dù chất lượng sản phẩm có do lỗi của mình hay không. Cách làm này có thể giải quyết xong vụ việc trước mắt, nhưng về lâu dài sẽ không bảo vệ được uy tín của Tân Hiệp Phát khi các sự việc tương tự phát sinh, sẽ tạo nên môi trường, văn hóa kinh doanh không lành mạnh, tạo ra tiền lệ “dùng tiền để đổi lấy sự im lặng” không chỉ với Tân Hiệp Phát và còn với những nhà sản xuất khác.

Thứ hai, không chấp nhận trả tiền, báo cáo cơ quan pháp luật để xử lý. Hoặc nếu không báo cơ quan pháp luật xử lý và Tân Hiệp Phát sẽ phải đối mặt với những nguy cơ bị thiệt hại về uy tín ... khi những lời đe dọa được thực hiện trên thực tế.

Là một doanh nghệp sản xuất, Tân Hiệp Phát mong muốn xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, bảo vệ lợi ích chính đáng của hàng triệu nhà sản xuất, hàng chục triệu người tiêu dùng trên thị trường.

Tân Hiệp Phát không có chủ trương dùng tiền để đổi lấy sự im lặng của khách hàng có khiếu nại, che dấu lỗi sản phẩm không dựa trên nền tảng tôn trọng pháp luật. Khi bị ép buộc, Tân Hiệp Phát báo cơ quan pháp luật nhằm mục đích duy nhất là xử lý vụ việc đúng luật, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, của khách hàng và toàn xã hội.

Từ sự việc này, Tân Hiệp Phát đã phải đối mặt với các nghi vấn bất lợi: Tân Hiệp Phát chủ động gài bẫy anh Minh? Sản phẩm của Tân Hiệp Phát có ruồi? Các nghi vấn này dù chưa được làm rõ cũng đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến hoạt động của Tân Hiệp Phát, sụt giảm doanh thu, ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của Tân Hiệp Phát, ảnh hưởng đến lợi nhuận, thu nộp ngân sách, quyền lợi của người lao động...

Nếu Tân Hiệp Phát chấp nhận dùng 500 triệu đồng để đổi lấy sự im lặng, Tân Hiệp Phát sẽ tránh được những thiệt hại này, nhưng môi trường kinh doanh, xã hội, Người tiêu dùng sẽ bị thiệt hại nhiều hơn những gì mà Tân Hiệp Phát đã gánh chịu qua sự việc này.

Thực tế vụ án cho thấy, Tân Hiệp Phát đã rất nỗ lực trong việc tiếp nhận thông tin do anh Võ Văn Minh phản ánh. Trong gần 2 tháng, anh Võ Văn Minh chỉ đưa ra yêu cầu buộc Tân Hiệp Phát phải đưa tiền, nếu không anh Minh sẽ làm Tân Hiệp Phát mất uy tín. Tân Hiệp Phát buộc phải đưa tiền khi đối mặt với những nguy cơ anh Minh đã đe dọa, Tân Hiệp Phát không chủ động đặt vấn đề đưa tiền với anh Mình, gài bẫy anh Minh.
Việc các cơ quan pháp luật xử lý vụ việc là tuân thủ các trình tự, thủ tục luật định. Không có một thỏa thuận dân sự nào giữa Tân Hiệp Phát và anh Võ Văn Minh.

Xin giảm án cho bị cáo Võ Văn Minh
Theo Tân Hiệp Phát, anh Võ Văn Minh có tội hay không sẽ do Tòa án quyết định trên cơ sở pháp luật. Công ty đã thực hiện đúng trách nhiệm của mình là hợp tác và khai báo đầy đủ với cơ quan pháp luật. Tân Hiệp Phát không mong muốn điều xấu xảy ra với anh Minh cũng như bất cứ ai. Nhưng Tân Hiệp Phát bắt buộc phải lựa chọn giải pháp tốt cho môi trường kinh doanh, cho xã hội trên nền tảng tôn trọng pháp luật.

Dù bị thiệt hại, nhưng Tân Hiệp Phát không đưa ra bất cứ yêu cầu nào với anh Võ Văn Minh. Tân Hiệp Phát đã có đề nghị với Tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho anh Võ Văn Minh.Tân Hiệp Phát tin tưởng rằng, với chính sách coi trọng chất lượng sản phẩm, coi trọng quyền lợi của Người tiêu dùng, coi trọng việc xây dựng một môi trường kinh doanh lành mạnh, Tân Hiệp Phát sẽ tiếp tục được Người tiêu dùng ủng hộ. Tân Hiệp Phát cũng cam kết sẽ tiếp tục công khai, minh bạch các hoạt động đảm bảo chất lượng sản phẩm của mình, đồng thời luôn tiếp nhận và xử lý thỏa đáng mọi khiếu nại, phản ánh của Người tiêu dùng.

Tân Hiệp Phát xin cảm ơn sự ủng hộ cũng như các góp ý, phê bình, phản biện của các phương tiện thông tin đại chúng, của Người tiêu dùng đặt ra với Tân Hiệp Phát. Các ý kiến này đã giúp cho Tân Hiệp Phát nghiêm túc nhìn nhận lại các hoạt động của mình để thay đổi ngày càng tốt hơn.

“Mỗi doanh nghiệp không thể tự tồn tại dựa trên việc chỉ chăm lo tránh thiệt hại cho riêng mình. Một doanh nghiệp phát triển không chỉ đơn thuần dựa vào tính chính trực, thỏa mãn và tôn trọng quyền lợi của khách hàng, mà còn phải dựa vào một môi trường kinh doanh lành mạnh mà trong đó, quyền và lợi ích chính đáng của nhà sản xuất, của khách hàng đều được coi trọng”.

Trước khi phiên phúc thẩm diễn ra, ngày 15/7/2016, Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã gửi đơn tới Tòa án nhân dân Tối cao tại TP.HCM xin giảm án cho bị cáo Võ Văn Minh, để anh Minh sớm được trở về chăm sóc gia đình.

Nắp chai đã bị mở ra và đóng lại
Trong quá trình điều tra vụ án, Viện khoa học kỹ thuật hình sự Bộ Công An đã giám định chai nước được cho là có ruồi và đưa ra kết quả: Nắp chai nước bị biến dạng, có dấu vết trượt xước do công cụ sắc nhọn tạo ra; nắp chai nước đã bị mở ra và đóng lại. Như vậy, vật thể được cho là con ruồi đã được đưa vào sản phẩm (chai nước) sau khi xuất xưởng.

Hoàng Anh