PN - Được UBND Q.8 phát hồ sơ đăng ký lắp đặt đồng hồ nước do Công ty cấp nước Chợ Lớn cung cấp, gần 50 hộ dân ở P.15, Q.8 chưa kịp mừng thì đã tá hỏa với yêu cầu phải đóng từ 8-120 triệu đồng mới có đồng hồ nước, do ở trong hẻm.

Chị Bành Ngọc Thúy Hằng (29/8/45B Bình Đông, P.15) cho biết: “Nghe sắp có đồng hồ nước, nhà tôi rất mừng vì lâu nay vẫn phải “câu” nhờ nước của hàng xóm với giá 20.000đ/m3. Hẻm này nhỏ, có bốn hộ, cách đường ống khoảng 15m, công ty cấp nước yêu cầu phải đóng 30 triệu đồng mới lắp đặt đồng hồ. Nếu chia đều ra, mỗi nhà phải đóng khoảng 7,5 triệu đồng. Vợ chồng tôi có hai con nhỏ, tôi không có việc làm ổn định, đi phụ bán hủ tíu thuê thì tiền đâu ra mà đóng. Nếu có chủ trương đưa nước sạch đến cho dân, nhà nước phải nghĩ đến những hộ khó khăn như chúng tôi, chứ làm thế này cũng như không”.

Tương tự, anh Trần Văn Tùng (20/17/52B Bình Đông) than: “Vợ chồng tôi thuê nhà ở đây đã hơn tám năm. Tiền gắn đồng hồ nước quá cao, chủ nhà không đồng ý đóng, nên hằng ngày vợ chồng tôi phải xách can đi mua nước để dùng. Đã thuê nhà, thu nhập lại thấp, còn phải mua giá nước cao nên khó khăn chồng khó khăn. Nếu công ty lắp đặt miễn phí, chủ nhà có đồng hồ nước thì đỡ biết mấy!”.

Gia đình chị Bành Ngọc Thúy Hằng phải đi mua từng xô nước sạch về dùng

Hẻm 29/8/38 Bình Đông cũng có năm hộ chưa được lắp đặt đồng hồ nước, nhưng muốn lắp đặt, cả hẻm phải đóng 40 triệu đồng. Ông Phạm Lý, tổ trưởng tổ bảo vệ dân phố KP1, P.15 bức xúc: “Vô lý quá! Khổ nhất là những người đi “câu” nhờ nước nhà người khác. Nghe chính quyền có chủ trương lắp đặt đường ống, những người cho “câu” nước nghĩ ai cũng có nên rút đường ống vì sợ đào đường bị vỡ, thế là tưởng có nước sạch, hóa ra bị cắt nước luôn. Hẻm này có nhiều người thuê nhà hoàn cảnh rất khó khăn như chị Trần Thị Bảnh, nhà có đứa con 23 tuổi bị liệt, phải xách can đi mua nước hàng ngày để sinh hoạt. Nếu được lắp đồng hồ nước, thay vì phải mua 20.000đ/m3, người dân chỉ phải trả 5.000-6.000đ/m3”.

Ông Lê Minh Thông, Chủ tịch UBND P.15, Q.8 chia sẻ: Thời gian qua, UBND phường đã triển khai kế hoạch và phát hồ sơ đăng ký lắp đặt đồng hồ nước đến hơn 500 hộ dân. Đến nay, các hộ đã được lắp đặt đồng hồ nước mới đạt khoảng 30%. Tuy nhiên, người dân ở một số tuyến hẻm phải đóng góp kinh phí từ 8 triệu - 120 triệu đồng để lắp đặt, trong khi đa số họ đều rất khó khăn, không có khả năng đóng góp. Ngoài ra, một số hộ còn vướng không được lắp đặt do hẻm cấm đào, hoặc nhiều hộ đang sử dụng đồng hồ từ một hộ. UBND phường sẽ kiến nghị Công ty cổ phần cấp nước Chợ Lớn xem xét gắn đồng hồ miễn phí cho gần 50 hộ dân để họ có nước sạch sử dụng trong thời gian sớm nhất; đồng thời xem xét cấp phép đào mặt đường những tuyến hẻm bị cấm để công ty khảo sát gắn đồng hồ cho từng hộ dân riêng lẻ.

Ngày 15/1, ông Nguyễn Hữu Hiệp - Phó giám đốc Công ty cổ phần cấp nước Chợ Lớn cho biết, có những hẻm sâu, ống cái chưa vào được, chúng tôi mới chỉ lắp được ống cái ở đầu hẻm. Theo chủ trương của thành phố, có thể ứng vốn đầu tư ống cái theo dạng nhà nước và nhân dân cùng làm, theo đó công ty sẽ lắp miễn phí đồng hồ nước. Tuy nhiên, hiện có không ít hộ gia đình cắt đất ra cho con cháu, theo dạng bất động sản gia tộc thì theo quy định, chúng tôi chỉ gắn đồng hồ miễn phí cho hộ đầu tiên. Trường hợp đường hẻm do nhà nước quản lý mà các hộ dân quá nghèo thì phải chờ công ty lập kế hoạch, gộp những hẻm nhỏ đó vào một dự án khác và cân bằng ngân sách mới lắp đặt được. “Cách nào thì cũng phải có biện pháp giải quyết cho dân. Trước mắt, công ty đã và đang gắn đồng hồ tổng ở đầu hẻm, để người dân kéo ống về nhà xài” - ông Hiệp nói.

Quỳnh Mai