Cậu bé 14 tuổi bệnh tim bẩm sinh vừa được các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cứu sống bằng phương pháp Konno.

Bệnh nhân nhập viện với chẩn đoán hẹp van động mạch chủ nặng, đồng thời thiểu sản vòng van động mạch chủ, lá van bất thường bẩm sinh khá hiếm gặp. Sau khi thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng và hội chẩn, các bác sĩ quyết định áp dụng phương pháp Konno điều trị cho bé.

Đây là phương pháp mở rộng góc động mạch chủ bằng miếng vá nhân tạo và thay van động mạch chủ cơ học, tái tạo lại cấu trúc góc động mạch chủ. Tỷ lệ thực hiện rất ít và là lần đầu tiên áp dụng, vì số ca bệnh được điều trị rất hiếm, đòi hỏi phải có kỹ năng chuyên môn và trang thiết bị kỹ thuật hiện đại.

Phuong phap Konno cuu song cau be 14 tuoi bi benh tim bam sinh - Anh 1

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật. Ảnh: P.T

Bác sĩ Trần Phước Hòa, Trưởng Khoa Ngoại tim mạch - Lồng ngực cho biết phương pháp này có những mặt hạn chế như khả năng chảy máu sau mổ, rối loạn nhịp tim, ảnh hưởng đến mạch vành bên phải. Do đó ê kíp thực hiện phải đặc biệt chú ý theo dõi tình trạng bệnh nhân trong suốt quá trình thực hiện và hậu phẫu.

Phuong phap Konno cuu song cau be 14 tuoi bi benh tim bam sinh - Anh 2

Hình ảnh chụp tim bệnh nhân.

Sau mổ bệnh nhân phục hồi nhanh, khi vận động gắng sức không mệt, các triệu chứng đau ngực không còn. Bệnh nhân không còn ngất xỉu thường xuyên như trước và ăn uống hoàn toàn bình thường, có thể sớm trở lại trường.

Mẹ bị hở van tim, cha bị thoái hóa cột sống mất khả năng lao động nên dù phát hiện bệnh từ lúc 4 tuổi, cậu bé không được điều trị. Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP HCM và các quỹ từ thiện đã tài trợ toàn bộ chi phí điều trị khoảng 80 triệu đồng cho cháu.

Có thể bạn quan tâm: Tận dụng triệt để cùi và vỏ hạt bưởi trong phòng - chữa bệnh tim mạch, tiểu đường

Lê Phương / VNE