Tờ nhật báo hàng đầu trong thế giới Arab là An Nahar của Liban mới đây đã đăng bài viết của nhà phân tích Jihad El Zein chỉ ra rằng trong bốn năm gần đây các nước phương Tây đã hai lần qua mặt Nga trong vấn đề địa chính trị, và rất có thể “sự kiện không kích Syria” sẽ là lần thứ ba.

Sự kiện không kích Syria có thể là lần thứ ba Nga bị phương Tây lừa dối. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ông El Zein cho rằng, lần nói dối đầu tiên với Nga là cuộc khủng hoảng Libya.

Năm 2011, Moskva đã không sử dụng quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để ngăn chặn nghị quyết 1973 về vấn đề Libya. Nghị quyết này tuyên bố tiến hành vùng cấm bay ở đất nước Bắc Phi này.

Theo nghị quyết này, chính quyền của ông Muammar Gaddafi bị tước quyền sử dụng không quân để chống lại lực lượng nổi dậy ở Benghazi.

Điểm lừa dối của nghị quyết này là ở việc các nước phương Tây sau khi thông qua nghị quyết đã xâm phạm không phận Libya bằng một chiến dịch không kích quân chính phủ và hệ quả là chế độ cầm quyền của nhà nước này bị lật đổ.

Đến thời điểm này, Moskva chỉ có cách lên án hành động của phương Tây đã vi phạm luật pháp quốc tế.

Lần lừa dối lần thứ hai, theo ông El Zein, liên quan đến sự kiện Ukraine.

Nhà phân tích này chỉ ra rằng, thỏa thuận về giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine giữa Tống thống Viktor Yanukovych và các lãnh đạo đối lập được ký vào cuối tháng Hai với trung gian là EU và có sự đồng ý của Nga, cho phép ông Viktor Yanukovych tiếp tục giữ ghế tổng thống của mình trong giai đoạn chuyển tiếp.

Tuy nhiên, ngay tuần sau trên khắp các đường phố Kiev tiếp tục nổ ra các cuộc biểu tình phản đối thỏa thuận này và sau đó Quốc hội Ukraine ra nghị quyết tước quyền tổng thống của Yanukovych, khiến ông này phải chạy sang Nga và phe đối lập lên nắm quyền ở Kiev.

Trong khi đó, các đồng nghiệp EU từng cùng chứng kiến thỏa thuận hồi tháng Hai, thực tế đã ăn mừng chiến thắng cùng các lãnh đạo Maidan ở Kiev.

Những hành động gần đây của phương Tây ở Syria có thể là lần lừa dối thứ ba đối với Nga và, thậm chí, cả đồng minh Iran của Moskva, chuyên gia El Zein nhận định.

Đó là nghị quyết số 2178 của Hội đồng Bảo an lên án hành động của "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng (IS) và tổ chức al-Nusra, cho phép hình thành liên minh quốc tế nhằm tiêu diệt những kẻ khủng bố và phá hủy căn cứ của chúng.

Mỹ và đồng minh đã không kích trên lãnh thổ Iraq và Syria. Điều này có nghĩa là đến thời điểm nào đó, không loại trừ khả năng tấn công vào quân chính phủ Syria.

Mức độ phát triển tiếp theo của sự kiện này thế nào là vấn đề rất khó đoán định. Tuy nhiên, có điều rõ ràng là không quân phương Tây đã được phép triển khai ở không phận Syria và Iraq.

Damacus thực tế đang bị đặt trong tình trạng báo động, ưu thế trên thực địa của quân chính phủ trước lực lượng đối lập có thể thay đổi khi có những điều kiện mới.

Trong bối cảnh tình hình ngày càng phức tạp như hiện nay, thành công trong các chiến dịch quân sự của quân chính phủ trong hai năm qua có thể bị suy giảm và không loại trừ khả năng chính phủ Syria bị sụp đổ./.