ANTĐ - Sáng ngày 4-3, thi thể ngư dân Phạm Đức (ở xã Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) đã được đưa về quê nhà để an táng.

Cùng với đó 4 ngư dân bị thương nhẹ và những người chỉ bị xây sát cũng đã về quê. Riêng 2 trường hợp thương tích nặng đang được đưa vào bệnh viện Đà Nẵng để tiếp tục điều trị.

Cũng trong ngày 4-3, rất đông bà con, người dân địa phương đến chia buồn trước cái chết của anh Đức. Bên bàn thờ, người vợ và 3 đứa con thơ dại của anh Đức đau đớn, bàng hoàng trước cái chết của người chồng, người cha.

Vật vã bên bàn thờ, chị Võ Thị Huy (41 tuổi), vợ anh Phạm Đức đau đớn: “Sao lại thế này, ảnh chết thảm thế này. Không còn ảnh, không còn tàu, nợ nần chồng chất làm sao nuôi con ăn học. Rồi còn những thuyền viên lao động bị thương nặng, gia đình phải lo cho họ”.

Anh Đức tử vong, gánh nặng gia đình cùng các món nợ đè nặng lên vai người vợ

Được biết tàu cá của ngư dân Đức có công suất 420 Cv, hành nghề giã cào, rời bến tại TP. Đà Nẵng để ra hoạt động tại vùng biển Hải Phòng vào ngày 25-2, trên tàu có 12 ngư dân, tất cả đều cùng quê ở xã Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa. Chiếc tàu trên có giá trị khoảng 4 tỷ đồng. Vợ chồng anh Đức phải vay mượn khắp nơi và thế thế chấp giấy tờ con tàu cho ngân hàng.

Về đến nhà lúc 11h ngày 4-3, ba cha con ông Võ Tương, thuyền viên đi trên tàu bị nạn vẫn chưa hết bàng hoàng, sợ hãi khi nghĩ đến vụ tai nạn lao động. Lần đầu tiên đối mặt cảnh tượng kinh hoàng giữa biển khơi, ngư dân trẻ Võ Minh Thiên (15 tuổi) vẫn còn “nổi da gà”. Thiên cho biết, đó là lần đầu em đi biển, em được phân công nhiệm vụ nấu cơm. Tuy nhiên, trưa ngày 2-3, em không nấu cơm mà cùng mọi người vá lưới. Địa điểm tàu chạy khu vực biển ở gần đảo Bạch Long Vĩ, TP.Hải Phòng.

Riêng thuyền trưởng Đức tập trung lái tàu. Đang điều khiển vô lăng, thuyền trưởng Đức nghe tiếng động có đồ rơi xuống hầm. Thấy mọi người đang bận vá lưới, thuyền trưởng Đức rời vô lăng đi ra phía sau để kiểm tra. “Vài phút sau, mọi người nghe có mùi gas đồng thời thấy thuyền trưởng Đức vội vàng chạy lên hốt hoảng la lớn báo cho mọi người biết bình gas cột ở bếp bị đứt dây, lăn xuống khoang máy. Vào bảo mọi người lên mũi tàu tránh bị nổ bình nổ", em Võ Minh Thiên kể lại.

Ba cha con ông Võ Tương may mắn sống sót nhưng vẫn chưa hãi hùng khi nhớ lại sự việc

Thấy vậy, mọi người tập trung dồn về phía trước, còn thuyền trưởng Đức thì chạy nhanh vào buồng điều khiển để tắt máy nhưng đã không kịp. Trong hãi hùng ông Võ Tương – cha em Thiên nói: “Tiếng nổ kinh hoàng cùng lửa phun cao. Những tấm ván gỗ thân tàu văng tứ tung khắp nơi. Chúng tôi bị hất văng rơi xuống biển”.

Lúc này anh Đỗ Văn Si, là thuyền trưởng tàu cá mang số hiệu QNg 92046 Ts đang đánh gần đó chứng kiến cho biết: "Nghe tiếng nổ lớn, ngọn lửa bùng cao, tôi lái tàu vội vã đến cứu. Tại đây, chứng kiến tàu nát ra từng mảnh. Anh em bị thương văng xuống biển. Người bị thương khắp người, người bị thương nhẹ lo dìu người bị thương nặng đu can nhựa. Riêng thi thể anh Đức nổi trên mặt nước...”.

Sau khi tổ chức cứu người bị thương, các thuyền viên trên tàu QNg 92046 Ts tổ chức đưa vào bờ cấp cứu và gọi điện cầu cứu ngành chức năng.

Trước thông tin 12 ngư dân địa phương bị nạn, chính quyền địa phương xã Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa đã báo cáo cấp trên và tổ chức đến thăm, động viên gia đình.

Thái Thụy