Cùng với Wii và Xbox 360, PlayStation 3 (PS3) đang có một vị trí vững chắc trên thị trường máy console.

PlayStation 3 là máy chơi game video thế hệ thứ 7, phiên bản đời sau của PlayStation 2, được tạo ra để cạnh tranh với hai sản phẩm của Microsoft (Xbox 360) và Nintendo (Wii).

Chính thức xuất hiện vào ngày 11/11/2006 tại Nhật Bản và 17/11/2006 tại Mỹ, Canada, Hồng Kông, Đài Loan nhưng phải tới tháng 3/2007 PS3 mới có mặt tại châu Âu và Australia.

Tại thời điểm ra mắt PS3 đã bán được 81.639 sản phẩm trong 24 giờ (ở Nhật) và Sony đã không thể cung cấp được số lượng máy đã cam kết. Trong khi đó tại Mỹ số máy bán ra cũng thiếu tới 40.000 sản phẩm so với đơn đặt hàng.

Được giới thiệu lần đầu tại hội chợ E3 năm 2005 qua một đoạn video giới thiệu công nghệ, Sony đã hoàn toàn lột xác cho dòng sản phẩm PlayStation của mình. Một năm sau đó, PS3 trình làng với mức giá khá cao (599 USD) với một kích thước lớn và đồ sộ chứ không mảnh mai như bây giờ. Phiên bản PS3 đầu tiên này có trọng lượng tương đương với 5 kg,vượt qua máy Xbox cùng thời, hệ máy từng bị chê trách rất nhiều trước thời điểm nó ra mắt vào năm 2001 bởi kích cỡ khổng lồ, trong khi nó "chỉ" nặng 3,9 kg. Hiện tại PS3 vẫn giữ vị trí máy console có trọng lượng lớn nhất trong lịch sử.

Tuy nhiên, theo Kaz Hirai, CEO của hãng Sony thì mức giá này vẫn chưa bù đắp nổi số tiền đầu tư nghiên cứu và sản xuất. Đến tận đầu năm 2010, Sony mới bắt đầu kiếm được những đồng lợi nhuận đầu tiên trên mỗi sản phẩm PS3 bán ra, sau hơn ba năm ra mắt.

Ban đầu Sony dự định cho sử dụng loại tay cầm "Boomerang" mới nhưng sau đó kế hoạch này đã bị hủy bỏ và quyết định PS3 sẽ tiếp tục được bán kèm với loại tay cầm điều khiển của PlayStation truyền thống để đảm bảo tính tương thích với tay của PlayStation 2 và PlayStation 1. Với cùng kiểu dáng cũng như số nút điều khiển, người sử dụng có thể dùng tay cầm điều khiển của PlayStation 1 và 2 trên PS3, giúp tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể. Nhưng bất ngờ đến 8/5/2006, CEO Kutaragi của Sony hé lộ tay cầm PS3 mới với giá gần 50 USD.

Trong thời gian 3 năm sau ngày ra mắt, Sony đã phải thay đổi rất nhiều về thiết kế và tính năng để hoàn thiện sản phẩm của mình như thay thế đầu đọc thẻ SD, giảm số lượng cổng USB, giảm kích thước ổ cứng, tăng dung lượng, tạo tính năng tương thích với các game PS2, phục hồi rumble (cần xoay) trên bộ điều khiển và tạo nên mạng PlayStation Network. Tận tháng 8/2009, PS3 mới có được dáng vẻ mảnh mai và giá thành "mềm mại".

PlayStation 3 đã tạo nên một sự bùng nổ các game thể thao và hành động, thay đổi công nghệ đồ họa và thúc đẩy cả thị trường giải trí phát triển trong cuộc đua với Xbox 360. Hiện Xbox 360 vẫn phát triển mạnh mẽ hơn ở Mỹ, trong khi Sony vẫn giữ được ảnh hưởng ở châu Âu và Nhật Bản. Cuối năm 2010, hai kẻ đối đầu này chỉ chênh nhau 3 triệu sản phẩm (Xbox 360 chiếm thị phần nhiều hơn) và giảm xuống còn 2,8 triệu trong năm 2011.

Trong thế giới của các hệ máy console luôn có những trò chơi độc quyền trên từng sản phẩm. Nếu Xbox 360 có Gear of Wars, Battlefield... thì PlayStation 3 có Uncharted, Call of Duty, Final Fantasy. Tuy nhiên, trong lịch sử phát triển của mình Sony đã đánh mất cơ hội sở hữu độc quyền phiên bản Final Fantasy VIII khi chúng xuất hiện trên cả hệ máy Xbox 360 . Sự việc này từng bị coi là vết nhơ và cái tát vào mặt hãng Sony thời điểm bấy giờ.

Hiện tại PlayStation 3 vẫn giữ được "phần sân" của mình một cách khá ổn định. PlayStation Network từng bị đánh giá thấp vào thời điểm ra mắt nay đã tạo chỗ đứng vững chắc nhờ nhờ sự linh hoạt, tin cậy và bảo mật. Hệ thống này đã góp một phần không nhỏ vào sự thành công của PS 3 cũng như các dòng máy khác trong tương lai. Cũng giống như Microsoft, Sony đang làm mọi việc để mở rộng danh mục sản phẩm của mạng lưới như cung cấp nhạc, video hay các cung cấp các dịch vụ truyền hình. Mục tiêu của hãng về lâu dài là thống nhất toàn bộ các sản phẩm điện tử tiêu dùng của mình vào một hệ thống chung duy nhất.

Chu kỳ của một máy console trung bình vào khoảng 6-7 năm, mỗi sự thay đổi lại đem đến những cuộc cải cách về công nghệ, hình ảnh, giao diện và cả các sản phẩm game. Hiện tại đã có nhiều thông tin về việc phát triển đời máy PlayStation 4 và có khả năng nó sẽ xuất hiện tại hội chợ E3 năm 2012.

PlayStation 3 sử dụng bộ xử lý Cell (9 processors) do IBM, Sony và Toshiba phát triển. Công nghệ Cell có thể xử lý nhanh gấp 10 lần các bộ xử lý trước nên PS3 có khả năng chạy đồng thời nhiều chương trình.

Khả năng đồ họa trong PS3 tinh tế đến mức cho phép đổ bóng theo sự thay đổi của các vật thể và có khả năng tạo sự phản chiếu của ánh sáng trong mắt nhân vật. Đó là nhờ sức mạnh của bộ xử lý đồ họa RSX, dựa trên công nghệ của NVIDIA với 512 MB bộ nhớ và khả năng xử lý điểm ảnh 128 bit, độ phân giải 1080 p. RSX được sản xuất bằng công nghệ 90nm với 8 lớp và hơn 300 triệu transistor.

PS3 được trang bị chip XDR RAM 512 MB của Samsung có tốc độ 9,6 GB/s, đạt tốc độ trung bình 4,8 GB/s ở hiệu điện thế 1,8 v.

Với ổ cứng 80 GB và cổng Ethernet tích hợp, game thủ có thể vừa chơi, vừa chat hay lướt web, nghe nhạc. Điều đặc biệt là PS3 có thể chơi những trò được thiết kế cho dòng Playstation và Playstation 2.

Nhờ firmware mới nhất từ Sony và tính năng OtherOS, người dùng còn có thể cài Linux trên PS3, biến nó thành một chiếc PC với đầy đủ các tính năng.

Sau nhiều năm nghiên cứu, cuối cùng Geohotz (hacker đã hack iPhone) đã hack thành công PS3, cho phép game thủ dùng đĩa lậu để chơi. Nhờ một thiết bị có tên USB Jail Break, người sử dụng còn có thể dùng đĩa lậu để chơi online trên PlayStation Network.

Ngọc Anh