Vài giờ sau cuộc họp báo của người đồng cấp Nga, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đáp trả rằng, ông Putin "không lừa được ai" khi bảo vệ quan điểm can thiệp vào Ukraine là cần thiết để bảo vệ cộng đồng nói tiếng Nga.

Nga, Mỹ đang căng thẳng xung quanh vấn đề khủng hoảng tại Ukraine và tình hình bán đảo tự trị Crimea - Ảnh: CS Monitor.

Theo báo Washington Post, lãnh đạo Nhà Trắng tuyên bố, cộng đồng quốc tế tin tưởng rằng, những động thái của Nga tại bán đảo Crimea của Ukraine đã vi phạm luật pháp quốc tế. "Tổng thống Nga Vladimir Putin dường như có một đội ngũ luật sư khác, nên đưa ra cách giải thích khác", ông Obama nói. "Tuy nhiên, tôi không nghĩ rằng điều này có thể lừa gạt được bất kỳ ai".

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng bác bỏ những luận điểm trên báo chí cho rằng, những hành động của Tổng thống Nga là "chiến lược thông minh". Theo ông Obama, việc Tổng thống Nga điều động quân đội không phải là dấu hiệu cho thấy sự quyền lực, mà trái lại đã khiến các nước gần Nga lo lắng và nghi ngờ về kiểu can thiệp này, và "điều đó sẽ đẩy các nước lánh xa Nga hơn".

Theo Washington Post, những phát biểu cứng rắn của ông Obama được đưa ra trong bối cảnh nhà lãnh đạo Mỹ đang bị chỉ trích là đáp trả yếu ớt trong vấn đề Ukraine. Phát biểu được đưa ra vài giờ sau khi Mỹ tiết lộ sẽ dành cho Ukraine khoản vay giá trị 1 tỷ USD, đồng thời hối thúc quốc hội thông qua kế hoạch trợ giúp kinh tế cho chính quyền lâm thời hiện nay tại Kiev.

Cũng trong ngày 4/3, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ John Kerry đã tới thủ đô Kiev của Ukraine. Ông John Kerry đã đến thăm một trong những địa điểm tưởng niệm được dựng lên kể từ sau cuộc đụng độ đẫm máu, khiến nhiều người biểu tình thiệt mạng. Ông cũng có cuộc gặp Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksandr Turchynov và Thủ tướng tạm quyền Arseniy Yatsenyuk.

Phát biểu trong cuộc họp báo được tổ chức chỉ vài giờ sau khi đặt chân tới Kiev, ông Kerry đã lên tiếng chỉ trích Nga gây hấn và tái cam kết bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia Đông Âu này. "Mỹ tái khẳng định cam kết về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Theo luật pháp quốc tế, chúng tôi lên án hành động của nước Nga", Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết, nước này không "tìm kiếm sự đối đầu" ở Ukraine, đồng thời đe dọa sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt nếu Nga "leo thang căng thẳng". "Nếu Nga chọn cách làm gia tăng căng thẳng, các đối tác của chúng tôi sẽ tham gia mở rộng những biện pháp trừng phạt nhằm cô lập nước Nga cả về chính trị lẫn kinh tế", ông tuyên bố.

Trước đó không lâu, trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi Tổng thống bị phế truất của Ukraine Viktor Yanukovych trốn khỏi Kiev, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng bảo vệ quan điểm cho rằng, nước này có quyền sử dụng mọi biện pháp để bảo vệ cộng đồng nói tiếng Nga ở Ukraine. Tuy nhiên, ông nói việc sử dụng biện pháp quân sự sẽ là "lựa chọn cuối cùng".

"Nếu chúng tôi nhận thấy tình trạng coi thường pháp luật bắt đầu xảy ra tại các khu vực miền đông Ukraine và nếu người dân tại đây yêu cầu chúng tôi giúp đỡ thông qua lời cầu cứu của người lãnh đạo hợp pháp của họ thì chúng tôi có quyền sử dụng mọi biện pháp mà chúng tôi có, để bảo vệ họ và chúng tôi sẽ làm việc này theo đúng quy định của pháp luật", ông Putin cho hay.

"Chúng tôi không định gây chiến với Ukraine. Tôi muốn mọi người hiểu rõ điều này. Nếu chúng tôi phải ra quyết định thì quyết định đó sẽ là để bảo vệ người dân Ukraine. Tôi đang muốn xem ai tại Ukraine dám ra lệnh cho quân đội nước này nhắm bắn vào những thường dân của họ, nhắm bắn vào cả phụ nữ và trẻ em Ukraine”, người đứng đầu điện Kremlin nhấn mạnh hôm 4/3.

Ông Putin đã bác bỏ những thông tin quân đội Nga đang kiểm soát bán đảo Crimea của Ukraine. Ông phủ nhận những lời cáo buộc về việc Nga đang cân nhắc việc sáp nhập Crimea vào nước Nga. Ông cho biết, "các lực lượng tự vệ địa phương" là người chiếm giữ những tòa nhà chính quyền. Ông khẳng định, Nga không hứng thú với việc kích động chủ nghĩa ly khai ở Crimea.

Tổng thống Nga cáo buộc, các nước phương Tây đã lợi dụng một quyết định của ông Viktor Yanukovych hồi tháng 11 năm ngoái về việc rút khỏi một thỏa thuận với Liên minh Châu Âu, để khuyến khích những cuộc biểu tình kéo dài hàng tháng trời tại thủ đô Kiev và cuối cùng đã khiến cho ông Yanukovych bị phế truất.