Hàn Quốc đã tổ chức tập trận quy mô lớn gần biên giới biển với Triều Tiên, đồng thời triển khai xong 4 bệ phóng THAAD, phát triển tên lửa đầu đạn 2 tấn để đấu với Triều Tiên.

Lính thủy đánh bộ Hàn Quốc tập trận quy mô lớn

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Tư lệnh lính thủy đánh bộ Hàn Quốc ngày 7/9 cho biết lực lượng này đã tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn với tình huống bảo vệ đảo tiền tiêu gần vùng biển giáp ranh với Triều Tiên ở phía Tây.

Cuộc tập trận dài 3 ngày diễn ra tại đảo Baengnyeong nằm ở phía Nam của Đường Giới hạn phía Bắc (NLL) trên Biển Hoàng Hải, với sự tham gia của “tất cả binh sỹ và khí tài chiến đấu” của lữ đoàn lính thủy đánh bộ số 6, bao gồm nhiều máy bay trực thăng tấn công AH-1S Cobra, phương tiện tấn công đổ bộ và xe tăng M48A3K.

Quan doi Han Quoc chuan bi day du ca 'luong va chat', san sang doi pho Trieu Tien - Anh 1

Quân đội Hàn Quốc trong một cuộc tập trận trước đây. Ảnh: Yonhap

Hàn Quốc triển khai xong 4 bệ phóng THAAD

Theo NHK, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc trong một thông cáo cho biết quân đội Mỹ sẽ hoàn thành việc lắp đặt bốn bệ phóng tên lửa còn lại nằm trong tổ hợp THAAD tại thị trấn Seongju, tỉnh Bắc Gyeongsang, cách thủ đô Seoul khoảng 300 km về phía Đông Nam trong hôm nay (7/9).

Tin cập nhật của Yonhap cho biết bốn bệ phóng này hiện đã được triển khai tới một căn cứ quân sự mới ở Seongju. Khoảng 10 xe quân sự Mỹ chở các bệ phóng cùng thiết bị khác của THAAD đã rời căn cứ không quân Osan vào lúc 0 giờ 32 phút sáng 7/9.

Cảnh sát đã giải tán người dân vào khoảng 5 giờ sáng để dọn đường triển khai các bệ phóng. Đến 8 giờ 20 phút cùng ngày (giờ địa phương), các bệ phóng đã tới căn cứ trên.

Quan doi Han Quoc chuan bi day du ca 'luong va chat', san sang doi pho Trieu Tien - Anh 2

Mỹ cùng Hàn Quốc triển khai THAAD để đối phó Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Hàn Quốc phát triển tên lửa khủng đầu đạn 2 tấn

Daily Mail dẫn các nguồn tin quân sự cho biết, loại tên lửa mới của Hàn Quốc là tên lửa đạn đạo đất đối đất có thể mang khối lượng đầu đạn lớn nhất từ trước đến nay lên tới 2 tấn. Nó được gọi là "frankenmissiles" vì là tên lửa lai của 2 loại tên lửa đạn đạo hiện hành.

Thông tin về kế hoạch phát triển tên lửa mới của Hàn Quốc được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “nhất trí về cơ bản” với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in về việc xem xét lại thỏa thuận được ký hồi năm 2012 giữa hai nước. Theo thỏa thuận cũ, Hàn Quốc bị hạn chế phát triển tên lửa với đầu đạn vượt quá 500 kg.

Những động thái của Bắc Triều Tiên và Mỹ. Nguồn: VTC1

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN