Trả lời hãng tin Sputnik, người đứng đầu lực lượng cảnh sát Iraq, ông Shakir Jawdat cho biết: quân đội nước này sẽ tiến vào trung tâm thành trì Fallujah của Nhà nước Hồi giáo (IS) trong vòng 2–3 ngày tới, để giải phóng hoàn toàn Fallujah khỏi IS.

Quan doi Iraq se tien vao thanh tri Fallujah cua IS trong vai ngay toi - Anh 1

Binh sĩ Iraq trên đường tiến vào Fallujah. (Ảnh: Sputnik)

Từ ngày 22/5, quân đội Iraq cùng với các lực lượng đồng minh đã phát động chiến dịch giành lại Fallujah, với sự hỗ trợ của máy bay Mỹ. Hiện, họ đã giành được quyền kiểm soát hầu hết những khu vực ngoại ô của thành phố này.

“Hoạt động tấn công tại trung tâm Fallujah sẽ diễn ra trong vòng 2–3 ngày tới, sau khi lực lượng an ninh và lực lượng dân quân vũ trang hoàn tất giải phóng các khu vực xung quanh thành phố” – ông Jawdat tuyên bố.

Fallujah nằm cách Thủ đô Baghdad (Iraq) khoảng 64km về phía Tây, là một trong những thành trì lớn nhất của IS ở tỉnh Anbar.

Đây là nơi xảy ra các cuộc chiến mạnh mẽ nhất trong cuộc xâm lược quân sự của Mỹ từ năm 2003 đến năm 2011. Fallujah cũng là thành phố đầu tiên của Iraq rơi vào tay IS.

Các phần tử cực đoan nắm quyền kiểm soát Fallujah hồi tháng 1/2014, 6 tháng trước khi chúng tràn qua phía Bắc và phía Tây Iraq rồi tự tuyên bố thiết lập “đế chế Hồi giáo” như hiện nay.

Trọng Sang

BaothoidaI