Trước những đòn tấn công dữ dội của quân đội Syria và không quân Nga, các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại tỉnh Raqqa đã phải tháo chạy về phần lãnh thổ còn lại mà nhóm này đang kiểm soát ở Syria.

Quan doi Syria chien thang tren nhieu mat tran - Anh 1

Theo nguồn tin trên Kênh truyền hình nhà nước Ikhbariyah: Ngày 15/7, Quân đôi Syria đã giành lại quyền kiểm soát các mỏ dầu Wahab, al Fahd, Dbaysan, al-Qseer, Abu al Qatat và Abu Qatash cùng một vài ngôi làng tại vùng sa mạc phía Tây Nam Raqqa.

Trước đó, quân đội Syria và lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn đã đạt được nhiều tiến triển tại phía Đông thành phố Aleppo và giành được nhiều phần lãnh thổ phía Tây sông Euphrates, nơi IS đã rút lui để bảo vệ Raqqa, thủ đô trên thực tế của nhóm khủng bố này.

Tại thành phố lớn Daraa ở miền Nam Syria, các quân nhân Nga, trong đó chủ yếu là lực lượng cảnh sát quân sự (Quân cảnh) và lính dù Chechnya tiến vào chiếm lĩnh các vị trí ở trung tâm của thành phố Daraa.

Các đơn vị xe tăng của lực lượng trung thành với chính quyền Syria và các bộ phận của Sư đoàn 5 thiết giáp, cùng với lực lượng vũ trang người Shiite của Hezbollah bắt đầu di chuyển ra khu vực ngoại ô.

Việc triển khai của Nga trong thành phố miền nam biên giới Syria là bước đầu tiên trong việc xây dựng các khu vực ngừng bắn dọc biên giới Israel và Jordan với Syria, theo thỏa thuận giữa Washington và Moscow.

NT