Quân đội Syria đã bao vây một cụm binh lực lớn của IS trên vùng bán sa mạc phía đông tỉnh Hama, IS còn khoảng 600 tay súng đang cố thủ trên vùng sa mạc phía bắc thị trấn Al-Sukhnah.

Ngày 24/8, lực lượng khủng bố IS nhận được tối hậu thư từ quân đội Syria, rút lui khỏi vùng sa mạc trung tâm tỉnh Homs trước khi quân đội Syria tấn chiếm nốt 5km hành lang giữa vùng giải phóng tỉnh Al-Raqqa và tỉnh Homs.

Theo một quan điểm tác chiến nào đó, quân đội Syria thường để lại một hành lang hẹp để các tay súng thánh chiến bị bao vây rút lui. Nhưng IS được cho là đã nhận mệnh lệnh tử chiến đến tay súng cuối cùng.

Chiều ngày 23/8, quân đội Syria tiến công vào lực lượng khủng bố IS trên hướng nam tỉnh Raqqa, giải phóng một nửa dãy núi Al-Dahl, khu vực phòng thủ vững chắc của các tay súng khủng bố dọc theo hành lang hẹp còn lại của vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs. Ngày 24/8/2017 quân đội Syria tấn công khép vòng vây IS trên sa mạc này.

Quan doi Syria vua vay chat vua gui toi hau thu buoc IS o Homs dau hang - Anh 1

Quân đội Syria siết vòng vây cụm binh lực IS tại Homs. Ảnh: FNA

Bên cạnh đó, các chiến đấu cơ của lực lượng không quân Nga mới đây đã không kích trúng kho vũ khí khủng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Đông Homs, Syria.

Quân đội Syria ngày 24/8 công bố hình ảnh kho vũ khí và nhiều trang thiết bị quân sự của nhóm khủng bố IS ở phía Đông Homs đã bị các chiến đấu cơ của lực lượng không quân Nga dội bom phá hủy hoàn toàn.

Quan doi Syria vua vay chat vua gui toi hau thu buoc IS o Homs dau hang - Anh 2

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho chiến tranh Syria đã “cơ bản kết thúc”. Ảnh: Farnews

Theo nguồn tin, hoạt động này diễn ra nhằm hỗ trợ cho chiến dịch tấn công của lực lượng quân chính phủ Syria vào khu vực giáp ranh giữa Homs với Deir Ezzor, thành trì cuối cùng của phiến quân IS tại miền trung Syria.

Nói về hoạt động của quân đội Nga và quân đội Syria, theo hãng tin RT, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố, việc thiết lập các khu vực không giao tranh ở Syria cùng việc phân chia các phần tử khủng bố với các nhóm nổi dậy đang giúp nội chiến ở Syria dần kết thúc.

Ông Shoigu tin rằng việc phân chia các phần tử khủng bố với quân nổi dậy sẽ cho phép nội chiến ở Syria “cơ bản sẽ kết thúc”, đồng thời cho phép tập trung tiêu diệt các phần tử khủng bố.

Chiến sự Syria trước thềm lệnh ngừng bắn. Nguồn: QPVN

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN