Ngày 8.2 (tức mùng 1 Tết Bính Thân), hàng ngàn người dân tại Quảng Bình đã đến chùa để cầu an, cầu phúc đầu năm.

Quang Binh: Nguoi dan no nuc di le chua dau nam - Anh 1

Người dân đến chùa Đại Giác (TP.Đồng Hới) để cầu an, cầu phúc đầu năm. Ảnh: Lê Phi Long

Tại chùa Đại Giác (phường Đức Ninh Đông, TP.Đồng Hới), ngay từ sáng sớm đã có hàng ngàn người đến chùa với tấm lòng thành kính, thắp hương, cầu cho năm mới an lành.

Thời gian vừa qua, chùa Đại Giác tại TP.Đồng Hới đã được đầu tư, xây dựng với quy mô lớn trên diện tích 8.000m2. Trong đó có tượng phật A Di Đà bằng đá cẩm thạch nguyên khối; cao 9m; nặng 40 tấn - đây là một trong những tượng phật A Di Đà bằng đá cẩm thạch lớn nhất trong cả nước.

Theo Hòa thượng Thích Tánh Nhiếp - Trụ trì chùa Đại Giác; Ủy viên TW Giáo hội Phật Giáo VN; Trưởng ban trị sự Giáo hội Phật Giáo tỉnh Quảng Bình – thì trong thời gian tới, nhiều hạng mục khác sẽ được đầu tư xây dựng như tòa tháp cao 13 tầng, nhà khách… nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của người dân địa phương.

Đặc biệt, năm nay, hàng ngàn người dân Quảng Bình và khắp nơi trên cả nước đã nô nức đến chùa Hoằng Phúc (xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy) để cầu an, cầu phúc. Chùa Hoằng Phúc vừa mới được khánh hạ, đón nhận Bằng di tích lịch sử cấp Quốc gia và cung nghinh xá lợi đức Phật Tổ cách đây gần 1 tháng.

Đây là ngôi chùa có lịch sử hơn 700 năm, là một trong những ngôi chùa cổ nhất miền Trung. Năm 1301, Phật hoàng Trần Nhân Tông đã ghé thăm và cầu phúc đức cho dân, lúc đó chùa Hoằng Phúc có tên là Am Tri Kiến.

Việc chùa Hoằng Phúc được phục dựng và khánh hạ đã thỏa mãn niềm mong ước của hàng vạn phật tử tại địa phương và cả nước.

Đến chùa vãn cảnh, cầu an, cầu phúc đầu năm là một nét văn hóa đẹp của người dân Quảng Bình nói chung.

Quang Binh: Nguoi dan no nuc di le chua dau nam - Anh 2

Chùa Hoằng Phúc vừa được phục dựng, khánh hạ đã thỏa mãn niềm mong ước của phật tử tại địa phương và cả nước. Ảnh: Lê Phi Long