Anh Lê Quang Toan, thôn Sen Thượng, Sen Thủy bức xúc vì mủ thông bị trộm lấy hết.

KTNT - Thời gian gần đây, người dân các xã miền núi phía Nam của huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) vô cùng bức xúc trước tình trạng trộm mủ thông. Nhiều người bật khóc khi thành quả lao động bị kẻ xấu cướp hết chỉ trong một đêm…

Các xã miền núi phía Nam của huyện Lệ Thủy có diện tích rừng thông khá lớn, được trồng từ 15 năm trước, hiện đang vào thời kỳ khai thác mủ. Hiện, giá mủ thông trên thị trường khá cao, từ 40.000 - 45.000 đồng/kg, trung bình cứ 2ha thông với khoảng 1.500 cây sẽ cho thu nhập trên dưới 1 triệu đồng/ngày. Vì thế đây cũng là "miếng mồi" béo bở của bọn trộm cắp.

Anh Lê Quang Toan ở thôn Sen Thượng 1, xã Sen Thủy cho biết: "Tôi thuê lại lô thông của người khác trong 2 năm, mỗi năm phải trả 50 triệu đồng, vậy mà cứ liên tục bị trộm mất mủ, nhất là khoảng 5 tháng trở lại đây". Lô của anh Toan rộng 2ha, với khoảng 1.700 cây thông, mỗi lần chích thường phải mất 4 ngày chờ cây ra mủ. Nếu bị trộm "viếng thăm" thì mọi công sức của gia đình anh thành công cốc...

Điều đáng nói là nạn trộm cắp mủ tại đây có hệ thống, tổ chức. Các đối tượng thường tìm hiểu kỹ lịch làm việc của bà con rồi thực hiện ăn cắp mủ vào lúc người dân đã về nghỉ hoặc đổi phiên trực.

Anh Lê Đăng Nam, người dân ở thôn Sen Đông, xã Sen Thủy bức xúc nói: "Hở ra một cái là chúng ăn cắp mủ. Lo mất trộm mủ nên vợ chồng tui đã cắt cử nhau thay phiên trông coi lô đến khuya mới về. Tưởng yên ổn, ai dè sáng hôm sau lên rừng đã thấy mủ bị trộm sạch".

Do các rừng thông tại đây có diện tích rộng, truông bụi rậm rạp, kẻ trộm lại tinh vi nên việc trông coi bảo vệ rất khó khăn. "Chú coi, lô của ông Đinh Duy Khách ngày mô cũng có người thay nhau coi mà 1 tháng chúng vào trộm 3 lần. Một lần chúng đốt lô, may mà phát hiện sớm không thì mất hết. Không chỉ ăn cắp mủ, chúng còn đập phá chén đựng, xô thùng. Cứ thế này chắc bọn tui bỏ lô thông mà đi hết", bà Hoàng Thị Hòa, người dân bị mất mủ thông nói.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Thuận Diệu, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thái Thủy cho biết: "Xã cũng biết việc bà con mất mủ thông, nhưng vì không bắt được tận tay nên chưa có hình thức xử lý. Hiện, xã đang cố gắng nắm tình hình cụ thể, tìm biện pháp bảo vệ mủ thông cho người dân. Trước mắt, xã khuyến cáo bà con đề cao cảnh giác, các hộ có lô gần nhau thì nên tăng cường cắt cử người thay phiên bảo vệ".

Ông Lê Văn Diện, Phó chủ tịch UBND xã Sen Thủy nói: "Trong cuộc họp vừa qua, xã đã đưa ra phương án tăng cường đội ngũ công an viên đi tuần tra. Sắp tới, chúng tôi sẽ lập phương án phối hợp với UBND các xã bạn tăng cường công tác bảo vệ rừng, nắm bắt đối tượng, ngăn chặn nạn ăn cắp mủ thông, bảo vệ thành quả sản xuất của người dân".

Hoàng Phúc