GiadinhNet - Liên tiếp các vụ lừa đảo, vỡ nợ được phát hiện tại nhiều địa phương đang khiến những người cho vay tiền hoang mang.

Tiểu thương chơi "hụi"

Tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), vụ "nữ quái" Bùi Thị Thu Hằng - cựu đại lý bảo hiểm Prudential Việt Nam lừa đảo hàng trăm tỷ đồng còn trong quá trình điều tra thì thêm một vụ vỡ "hụi" hàng chục tỷ đồng lại bị phát giác.

Chủ "hụi" Trần Thị Dung (50 tuổi, tổ 66, khu 8, phường Cao Thắng, TP Hạ Long) vẫn "thành công" trong việc lừa hàng chục tỷ đồng của các tiểu thương kinh doanh tại chợ Hạ Long 2 trước khi ôm tiền bỏ trốn.

Các "hụi viên" tại chợ Hạ Long 2 cho biết, từ năm 1996, Trần Thị Dung là người khởi xướng hình thức chơi "hụi" này. Do có quan hệ khá tốt với các hộ kinh doanh trong chợ nên Dung đã thuyết phục được nhiều người tham gia vào "ý tưởng" của mình. Theo đó, "hụi viên" đóng góp từ 100.000 - 300.000 đồng/ngày cho Dung giữ. Cuối tháng, "hụi" sẽ tiến hành bốc ngẫu nhiên để tìm một người nhận toàn bộ số tiền mà "hụi viên" đã đóng góp để sử dụng. Người đã trúng một lần rồi sẽ không được bốc ở lần kế tiếp cho đến khi hết một vòng.

Suốt nhiều năm, "hụi" của Trần Thị Dung hoạt động khá nghiêm túc, không có dấu hiệu lừa đảo. Nhiều tiểu thương buôn bán nhỏ trong chợ Hạ Long 2 cũng tin tưởng góp tiền cho "hụi chủ" Dung bằng những đồng tiền lãi từ buôn gà, bán cá. Uy tín ngày càng tăng, Dung mở thêm nhiều "bát hụi" (mỗi bát hụi là một nhóm 12 người đóng góp ngang nhau). Mức góp tiền nhỏ nhất là 100.000 đồng/ngày, lớn nhất là 500.000 đồng/ngày. Một vài trăm nghìn đồng mỗi ngày từ các hộ kinh doanh tưởng chừng rất nhỏ, nhưng sau nhiều năm mở đến gần 30 "bát hụi", Dung đã là "chủ hụi" của một khối tài sản hàng chục tỷ đồng. Và kế hoạch ẵm tiền bỏ trốn bắt đầu được Dung triển khai.

"Chủ hụi" Trần Thị Dung và chồng.

Giấy vay tiền ghi tạm bợ vào một góc sổ

Một tiểu thương tham gia vào "hụi" của Trần Thị Dung

Chạy trốn

Trước thời điểm "mất tích" vào tháng 9/2011, Trần Thị Dung đã tìm mọi cách để chậm trả tiền cho "hụi viên" vừa bốc thành công, nhằm vơ vét được càng nhiều tiền càng tốt. Không chỉ có vậy, với "uy tín toàn chợ" của mình, Dung còn vay được nhiều khoản tiền lớn từ các "hụi viên". Trong đó, chị em tiểu thương Y. cho Dung vay hơn 2 tỷ đồng; chị T. cho vay 110 triệu đồng; chị L. cho vay 2 lượng vàng; bà M. cho vay 85 triệu đồng... Hầu hết những giấy tờ cho vay đều làm qua loa, có trường hợp còn được Dung và nạn nhân ghi tạm bợ vào một cuốn sổ.

Theo thông tin ban đầu, tại chợ Hạ Long 2 có khoảng 300 hộ kinh doanh tham gia chơi với "chủ hụi" Trần Thị Dung, đủ để thấy khả năng lấy lòng tin của Dung lớn đến thế nào. Một tiểu thương tên N cho biết, trước khi ẵm tiền bỏ trốn, Dung không công khai việc trả tiền cho "hụi viên" nhưng họ chẳng để ý, người này tưởng người kia đã lấy tiền rồi. Sau khi Dung "mất tích", các "hụi viên" mới tá hỏa, hàng chục người chưa được nhận tiền. Sự việc vỡ lở, nhiều người đã phát giác Trần Thị Dung còn lợi dụng quen biết để vay tiền một cách "chính đáng" như: Xây nhà, con ốm nằm viện, người thân mổ đẻ... Các trường hợp cho Dung vay số tiền từ 20-50 triệu đồng là khá nhiều.

Hiện tại, Trần Thị Dung và chồng là Hồ Sỹ Kế đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Hàng trăm tiểu thương tại chợ Hạ Long 2 đang hết sức lo lắng vì trót dính vào "hụi" của đối tượng này. Các hộ kinh doanh đã gửi đơn kiến nghị và Công an TP Hạ Long đã báo cáo lên Công an tỉnh Quảng Ninh để tiến hành điều tra vụi vỡ "hụi" lớn chưa từng có này. Thêm một thông tin đáng chú ý, theo Công an TP Hạ Long, Trần Thị Dung là đối tượng có liên quan đến đường dây lừa đảo hàng trăm tỷ đồng của Bùi Thị Thu Hằng - cựu đại lý bảo hiểm Prudential Việt Nam- Chi nhánh Quảng Ninh.

Việt Nguyễn