Quốc hội Iran ngày 27/11 quyết định hạ cấp quan hệ ngoại giao và kinh tế với Anh, đồng thời trục xuất đại sứ Anh ở Tehran.

Quyết định trên được Quốc hội Iran thông qua với 171/196 phiếu thuận, theo đó, các nghị sỹ Iran nhất trí hạ cấp quan hệ với Anh trong vòng 2 tuần để trả đũa việc nước này áp đặt các biện pháp trừng phạt Tehran liên quan đến chương trình hạt nhân.

Dự thảo cũng kêu gọi chính quyền của Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad hạn chế các quan hệ kinh tế và thương mại với Anh xuống mức thấp nhất đến khi Anh ngừng các chính sách "thù địch" với Iran. Ngoài ra, dự thảo cũng yêu cầu trục xuất đại sứ của Anh tại Tehran, ông Dominick John về nước.

Dự thảo trên cần Hội đồng Vệ binh Iran thông qua trước khi được ban hành thành luật.

Quyết định của Quốc hội Iran có thể coi là một hành động trả đũa việc Anh cùng Mỹ tăng cường biện pháp trừng phạt Iran. Mới đây, chính phủ Anh đã quyết định cấm mọi giao dịch tài chính với các ngân hàng của Iran, kể cả ngân hàng trung ương.

Phản ứng về động thái của Quốc hội Iran, Bộ Ngoại giao Anh bày tỏ sự đáng tiếc về quyết định trên của Tehran. Anh cho rằng động thái của Iran không giúp Iran ngăn chặn được sự cô lập ngày càng gia tăng cũng như không giải quyết được lo ngại của cộng đồng quốc tế về chương trình hạt nhân Iran.

“Nếu chính phủ Iran hành động như thế này, chúng tôi sẽ phản ứng mạnh mẽ dựa trên sự tham vấn các đối tác quốc tế”, thông cáo Bộ Ngoại giao Anh nhấn mạnh.

Quan hệ Anh-Iran trở nên đặc biệt căng thẳng sau loạt biện pháp trừng phạt mới đây của Anh. Giá trị thương mại hàng năm giữa hai nước vào khoảng 500 triệu USD, trong đó chủ yếu là dầu xuất khẩu từ Iran. Trong 6 tháng đầu năm 2011, Iran đã xuất 11.000 thùng dầu thô/ngày sang Anh, tương đương 0,5% sản lượng dầu hàng ngày của Italia.

Nguồn AP/DVT.vn