“Các VĐV đều khá ngang bằng nhau, khi gần về đích, điều tôi nghĩ duy nhất là phải làm một điều gì đó cho Tổ quốc. Chính suy nghĩ ấy là động lực giúp tôi bơi mạnh hơn và giành chiến thắng”, kình ngư 18 tuổi người Đà Nẵng tâm sự.

Chiều tối qua, ở ngày thi đấu cuối cùng của môn bơi lội, hy vọng vàng của đường đua xanh Việt Nam đều đổ dồn lên Hoàng Quý Phước - nhà vô địch 100m bơi bướm trước đó. Nội dung 100m bơi tự do được xem là cực kỳ khó khăn đối với VĐV mới 18 tuổi này, bởi các đối thủ đều rất mạnh, nhất là Yeo Kai Quan của Singapore.

Trong vòng đua đầu tiên, Quý Phước luôn phải bám theo sau VĐV của Singapore, và có khá đông những VĐV cạnh tranh bên cạnh Phước. Tuy nhiên, đến những mét cuối cùng, ở đường bơi số 4 Phước bứt mạnh lên và về đích với thành tích 50 giây 79, đồng thời mang về cho mình tấm HCV thứ 2 tại SEA Games. Anh là VĐV bơi lội đầu tiên của Việt Nam đoạt cú đúp vàng trong một kì SEA Games.

Với Quý Phước cũng như bộ môn bơi lội Việt Nam thành tích này vượt quá sự mong đợi. Điều đó thể hiện ở cảm xúc ăn mừng của Phước sau chiến thắng khác hẳn so với tấm HCV nằm trong “quy hoạch” trước đó: “Hôm nay tôi rất hạnh phúc, niềm vui không thể diễn ra được. Thành tích hôm nay ngoài mong đợi của tôi. Bởi các đối thủ hôm nay rất mạnh. Để chiến thắng được họ, tôi đã phải nỗ lực hết mình và phải tập trung cao độ.”

“Khi gần về đích là quãng đường rất quan trọng với các VĐV bơi lội. Để giành chiến thắng đòi hỏi các VĐV phải tập trung cao độ. 15m cuối hôm nay, các VĐV hầu như ngang bằng nhau. Trong đầu tôi nghĩ phải làm điều gì đó cho Tổ quốc. Một thoáng suy nghĩ chiến thắng đã tiếp thêm sức mạnh cho tôi. Tôi bắt đầu không nghĩ đến đối thủ và chỉ biết lao về đích và giành chiến thắng”, nhà vô địch tiết lộ bí quyết giúp anh tăng tốc về đích.

Quý Phước cũng cho biết anh hài lòng với thành tích 2 HCV và 1HCĐ ở SEA Games lần này, bởi tất cả các thông số về thành tích đạt được của Phước tại kỳ SEA Games đều hơn chính Phước trước đó: “Điều khiến tôi hài lòng nhất là đã vượt qua được chính mình. Tuy đã đoạt 2 HC vàng tại giải này nhưng tôi cho rằng mình còn nhiều điểm yếu cơ bản. Sau giải này, tôi phải tự đặt ra mục tiêu cho mình xa hơn, đó là phải hướng đến đấu trường ASIAD và giải vô địch châu Á.”